Đa dạng sinh học

Thêm một loài thực vật mới được phát hiện ở Phong Nha-Kẻ Bàng

Phúc Minh 29/08/2025 10:00

Một loài thực vật mới mang tên Bạch Đầu Phong Nha-Kẻ Bàng vừa được các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản phát hiện tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, góp thêm vào kho tàng đa dạng sinh học của Việt Nam.

Mới đây, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản vừa công bố phát hiện một loài thực vật mới cho khoa học tại khu vực Vườn quốc gia này. Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Thực vật học Nhật Bản, số đặc biệt kỷ niệm 100 năm ra đời.

image-9-.jpg
Loài thực vật mới mang tên Bạch Đầu Phong Nha-Kẻ Bàng

Loài thực vật mới được xác định thuộc chi Decaneuropsis, họ Cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Decaneuropsis phongnhakebangensis. Nhóm nghiên cứu thống nhất đặt tên Tiếng Việt là Bạch Đầu Phong Nha-Kẻ Bàng. Đây là loài cây bụi leo, có thể cao tới 5m, cành non có lông màu vàng nâu, lá mọc so le hình trứng ngược hoặc bầu dục, cụm hoa mọc ở đầu cành hoặc nách lá, tràng hoa hình phễu màu tím sẫm.

Theo Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, loài mới này được ghi nhận trong quá trình khảo sát thực vật trên núi đá vôi từ ngày 5-13/12/2024 tại nhiều khu vực trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, đặc biệt ở khu vực Hang Va-Nước Nứt, ở độ cao 777m.

Cuộc khảo sát nằm trong chương trình hợp tác giữa Viện Sinh học nhiệt đới (Việt Nam) và Trường Đại học - Bảo tàng Kagoshima (Nhật Bản) về đào tạo và nghiên cứu đa dạng sinh học.Trong quá trình nghiên cứu, đoàn đã thu thập 520 số hiệu mẫu của khoảng 250 loài thực vật có mạch thuộc 90 họ. Sau phân tích, so sánh và xử lý số liệu, nhóm khoa học khẳng định đây là một loài hoàn toàn mới, chưa từng được mô tả trong các tài liệu khoa học trước đây.

Các nhà khoa học nhận định, việc phát hiện loài Bạch Đầu Phong Nha-Kẻ Bàng không chỉ bổ sung thêm một đại diện mới cho chi Decaneuropsis trên thế giới mà còn có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu quan hệ tiến hóa của nhóm thực vật này. Đồng thời, kết quả cũng làm phong phú thêm danh mục đa dạng sinh học của Việt Nam, khẳng định vai trò quan trọng của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng trong bảo tồn nguồn gen quý hiếm.

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO hai lần vinh danh, nổi bật với hệ sinh thái rừng núi đá vôi đặc trưng, có mức độ đa dạng sinh học cao hàng đầu cả nước. Tính đến nay, các nhà khoa học đã ghi nhận tại đây hơn 2.700 loài thực vật có mạch, nhiều loài đặc hữu, quý hiếm.

Theo các nhà khoa học, việc phát hiện loài thực vật mới tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một ghi nhận quan trọng trong giới thực vật học, đặc biệt là mối quan hệ của loài này đối với các loài khác cùng chi ở trên thế giới.

Điều đó không chỉ mở rộng danh mục thực vật, làm phong phú thêm cho kho tàng đa dạng sinh học của Việt Nam mà còn nhấn mạnh vai trò quan trọng của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng trong việc bảo tồn hệ sinh thái, nguồn gene thực vật quý hiếm này. Từ đó, các nhà khoa học khuyến nghị cần có biện pháp bảo tồn để bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Như vậy, đến nay Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã ghi nhận có 2.956 loài thực vật thuộc 1009 giống, 198 họ, 63 bộ, 12 lớp, 6 ngành và 1.404 loài động vật thuộc 842 giống, 294 họ, 68 bộ, 12 lớp, 4 ngành. Trong đó đã có 7 loài thực vật mới cho khoa học được ghi nhận công bố trong nước và quốc tế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Thêm một loài thực vật mới được phát hiện ở Phong Nha-Kẻ Bàng
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.