Thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng từ 12/3

Moitruong.net.vn

– 5 địa phương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Thuận sẽ thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia từ ngày 12/3.

Cục CSGT cho biết từ 12/3, 5 địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận sẽ được thí điểm về việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Theo lãnh đạo Cục CSGT nhận định, việc này được kỳ vọng sẽ giúp giảm thời gian, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời từng bước hoàn thiện Chính phủ điện tử.

Sau khi thí điểm, người dân có thể sử dụng các dịch vụ trên Cổng DVCQG để nộp tiền phạt, thay vì phải đến các kho bạc, ngân hàng. Ngoài ra, có thể đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ bị cơ quan công an tạm giữ sau khi đã nộp phạt.

Giao diện Cổng dịch công quốc gia, nơi người vi phạm giao thông nộp phạt online.

Theo Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, về cơ bản, các bên đã thống nhất quy trình nghiệp vụ; nội dung thông tin tích hợp, chia sẻ dữ liệu hai chiều giữa cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính của Bộ Công an với Cổng Dịch vụ công quốc gia, để phục vụ cho việc thanh toán trực tuyến tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính, thuộc thẩm quyền xử phạt của CSGT.

Ngoài ra, các dịch vụ trực tuyến cấp, đổi giấy phép lái xe, thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia cũng đã sẵn sàng để triển khai.

Việc thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ là dịch vụ lần đầu được triển khai thực hiện nên Cục CSGT đã nghiên cứu, dự báo các khó khăn, vướng mắc sẽ phát sinh và đề ra phương án giải quyết. Đến quý III năm 2020, dịch vụ này sẽ được triển khai trong cả nước.

Mai An (t/h)