Thị trấn băng giá ở Bắc Cực ghi nhận mức nhiệt độ nóng kỷ lục 38 độ C

Moitruong.net.vn

– Thị trấn Verkhoyansk xa xôi của Siberia được biết đến với cái lạnh cực độ, vừa được ghi nhận mức nền nhiệt độ cao lên đến 38 độ C.

Từ lâu, vùng đất Verkhoyansk tại Siberia vốn được biết đến nơi có điều kiện sống khắc nghiệt nhất thế giới. Nhiệt độ mùa đông tại nơi đây có thể xuống tới -50 độ C. Thế nhưng trong 1 năm trở lại đây, thị trấn băng giá này đã khiến các nhà khoa học vô cùng lo lắng. Theo đó, nó đã đạt mức nhiệt độ lên đến 38 độ C.

Nếu được xác nhận bởi Hiệp hội Khí tượng Thế giới, hiện tượng này sẽ đánh dấu nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở phía bắc Vòng Bắc Cực.

Vòng Bắc Cực là một trong 5 vĩ tuyến chủ yếu được thể hiện trên bản đồ Trái đất. Đó là vĩ tuyến 66° 33′ 39″ ở phía bắc đường xích đạo. Khu vực ở phía bắc của vòng này gọi là vùng Bắc Cực và khu vực ở ngay phía nam của vòng này gọi là vùng ôn đới bắc.

Vào mùa đông, thị trấn Verkhoyansk mức nhiệt thường dưới âm 50 °C

Vào năm 1988, thị trấn này đã từng ghi nhận mức nhiệt cao nhất lên đến 37,3 độ C. Chỉ trong 32 năm sau, Verkhoyansk đã phá vỡ kỉ lục mức nền nhiệt cũ bằng con số 38 độ C vào ngày 20/6/2020.

Theo các nhà khoa học cho biết, nguyên nhân khiến thị trấn Verkhoyansk trở nên nóng hơn là hiện tượng khuếch đại Bắc Cực trong mùa hè năm nay. Bên cạnh đó, vấn nạn cháy rừng cũng đang diễn ra trầm trọng ở Cộng hòa Sakha. Đây là khu vực bao gồm thị trấn Verkhoyansk. Theo cơ quan lâm nghiệp liên bang Nga, các quan chức nước này cho rằng sự cố tràn 20.000 tấn dầu diesel xuống 1 con sông ở Bắc Cực đã dẫn đến hiện tượng nóng lên ở Verkhoyansk.

Trong nhiều năm nay, nền nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực đã tăng với tốc độ nhanh. Phần lớn là do sự nóng lên toàn cầu mà nguyên nhân chính từ con người gây ra.

Ngọc Linh (t/h)