Thị xã Hương Thủy(Thừa Thiên Huế): Lợi dụng dự án làm hồ nuôi cá để khai thác đất trái phép

28/03/2017 04:28
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, người dân thôn Hộ, xã Dương Hòa, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế rất bức xúc tình trạng lợi dụng dự án nuôi cá nước ngọt để đào đất mang đi bán. Trong quá trình bốc xúc và vận chuyển, các xe chở đất đã làm rơi vãi đất ra đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của nhân dân.

Mặc dù chỉ được đào sâu 2,5m, nhưng Công ty Đồng tiến cho máy đào sâu phải tới gần 4 m.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 01/12/2016, UBND thị xã Hương Thủy có Quyết định số: 7668/QĐ-UBND về việc Phê duyệt phương án cải tạo mặt bằng diện tích dất 01 vụ lúa kém hiệu quả, bỏ hoang sang nuôi cá nước ngọt ở thôn Hộ, xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy cho 13 hộ dân, với diện tích hơn 1,4ha.

17548957_1444181892270324_116378223_o

Quyết định của thị xã Hương Thủy cho phép chuyển đổi đất lúa 01 vụ sang nuôi cá nước ngọt

Cũng theo văn bản nêu rõ: Cho phép cải tạo hạ thấp mặt bằng khu đất so với hiện trạng 2,5m để trữ nước phục vụ nuôi cá, trên diện tích hơn 1,4ha. Khi cải tạo lớp đất mầu trên mặt 0,5m được trả lại, san mặt bằng đáy ao, số đất thừa cong lại được đắp làm đê đập, phần dôi dư(nếu có) nếu muốn vận chuyển ra khỏi khu vực cải tạo phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau khi có quyết định, người dân địa phương đã ngay lập tức triển khi dự án, và cho Công ty TNHH 1TV Đầu tư xây dựng Đồng Tiến(ở Dạ Lê, Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đưa máy móc, phương tiện cơ giới, con người vào bốc xúc ồ ạt rồi vận chuyển trái phép đất sét ra khỏi địa bàn.

huong thuy

Phương tiện vận chuyển chở đất toàn xe trọng tải lớn, phá nát đường đi của nhân dân

Việc khai thác, vận chuyển tài nguyên khoáng sản diễn ra ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật bất chấp sự giám sát, quản lý của nhiều cơ quan ban ngành. Có mặt tại dự án ở thôn Hộ, xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế,  chúng tôi chứng kiến một diện tích lớn bị xới tung, hàng chục khối đất đã được vận chuyển đi để lại một đại công trường nham nhở, sâu hoắm. Cùng với đó là hàng chục chiếc xe tải hạng nặng nối đuôi nhau vào “đại công trường” để chở đất sét, bên cạnh đó 2 máy múc cũng hoạt động hết công suất, tiếng máy múc, liên tục rền vang cả một đồng quê.

Quá trình vận chuyển đất sét do không tuẩn thủ các quy định về môi trường nên đã ra gây tình trạng ô nhiễm môi trường, bụi bay mù mịt, phá nát đường sá, hai bên đường bụi đóng thành dãy kéo dài, đặc quánh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

huong thuy 2

Các phương tiện tham gia chở đất gây bụi mà trời

Trong khi đó, tại biên bản kiểm tra hiện trường ngày 8/11/2016 đầy đủ các thành phần tham gia như Phòng TNMT thị xã, Phòng kinh tế, UBND xã Dương Hòa nêu rất rõ: “phần đất dôi dư nếu có muốn di chuyển ra khỏi khu vực cải tạo phải có quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép mới được vận chuyển”, thế nhưng không hiểu bằng cách nào, doanh nghiệp này vẫn cố tình vận chuyển đất sét ra khỏi địa bàn

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Dương Hòa thừa nhận, thị xã chỉ có quyết định cho phép người dân cải tạo đất nông nghiệp sang làm hồ nuôi cá, chứ không cho vận chuyển đất sét ra khỏi địa bàn. Sau khi biết thông tin, chúng tôi đã cho cán bộ xã vào lập biên bản, đình chỉ khai thác vận chuyển đất của Công ty đầu tư xây dựng Đồng Tiến.

Việc khai thác vận chuyển đất ào ạt như vậy mà chính quyền không biết, hay có thế lực nào đang đứng sau ‘bảo kê” cho Công ty đầu tư xây dựng Đồng Tiến khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép mang đi tiêu thụ?. Đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý những sai phạm của công ty Đồng Tiến.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Minh Tuấn


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị xã Hương Thủy(Thừa Thiên Huế): Lợi dụng dự án làm hồ nuôi cá để khai thác đất trái phép