Thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời kiểm soát ô nhiễm không khí

Thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí thông minh hoạt động bằng năng lượng mặt trời được nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng sáng chế.

>>>Kiên Giang: Thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2018

>>>Dự báo thời tiết ngày 5/11: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng nhận giải với thiết bị giám sát ô nhiễm không khí. Ảnh VOV

Theo đó, thiết bị này hoạt động bằng năng lượng mặt trời, góp phần tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Mới đây, nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đạt giải Nhì cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

VOC đưa tin, Sinh viên Trần Hữu Anh chia sẻ, các tuyến xe buýt của thành phố Đà Nẵng, hầu như các vị trí đều có xe buýt công cộng đi qua rồi. Cho nên, hệ thống giám sát của chúng em sẽ vẽ được bản đồ ô nhiễm môi trường không khí rất tổng quát. Hệ thống của chúng em thiết kế thì một hệ thống có thể đo được rất nhiều vị trí khác nhau, tiết kiệm được nhiều chi phí, khai thác, vận hành.

Thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí gồm: Khối cảm biến, khối nguồn cung cấp, khối hiển thị, khối ngoại vi. Khi không khí ở mức ô nhiễm nghiêm trọng, hệ thống sẽ kích hoạt chế độ cảnh báo tới người dùng bằng cách gửi tin nhắn với nội dung bao gồm: Thời gian, vị trí đo được, giá trị cảm biến đo được. Người dùng sẽ biết tình hình ô nhiễm môi trường không khí tại khu vực đó.

Hàn Mã (T/h)

Chia sẻ