Thủ tướng chấp thuận thay đổi phương án thi THPT năm 2020 của Bộ GD-ĐT

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu thống nhất với đề xuất của Bộ GD-ĐT về phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 với mục tiêu là xét tốt nghiệp THPT, các trường ĐH tự chủ tuyển sinh.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành quy chế hướng dẫn thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, trong đó tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bộ ra đề thi phải trên tinh thần không đánh đố, học gì thi nấy, nhưng cũng phải nâng cao chất lượng.

“Kỳ thi này do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện, đảm bảo trung thực, an toàn, chất lượng trong điều kiện có dịch bệnh. Kỳ thi cần tăng cường thanh tra, giám sát của các cấp, ngành như Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, sử dụng công nghệ để đảm bảo tính trung thực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chấp thuận phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bộ GD&ĐT ban hành quy chế để áp dụng toàn quốc chặt chẽ, nề nếp, an toàn, trong đó có việc phải tổ chức thanh tra, giám sát kỳ thi tại các địa phương, không buông lỏng.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý việc đảm bảo phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao ngành giáo dục, địa phương thời gian qua đã quán triệt các chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã công bố dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm ra đề thi chung cho cả nước, thanh tra, giám sát kỳ thi. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì tổ chức kỳ thi, chịu trách nhiệm các khâu coi thi, chấm thi tự luận, thanh tra thi.

Thí sinh dự kỳ thi này để xét tốt nghiệp THPT sẽ bắt buộc làm 3 bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong đó, bài thi ngữ văn theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Các trường đại học, cao đẳng sẽ tự chủ phương thức tuyển sinh của mình. Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, có khoảng 40% các trường đại học đã có phương án tuyển sinh riêng, còn khoảng 60% vẫn tuyển sinh dựa vào kỳ thi THPT quốc gia. Hiện những trường này sẽ phải gấp rút có phương án tuyển sinh để sớm công bố cho thí sinh cả nước.

Mai An