Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại nhưng phải đảm bảo an ninh lương thực

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án, số lượng xuất khẩu gạo. Theo đó, trong tháng 4 Việt Nam sẽ xuất khẩu 400.000 tấn gạo.

Ngày 10/4, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh, hạn hán. Theo đó, Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo trở lại và ngay trong tháng 4 sẽ thông quan khoảng 400.000 tấn.

Các bộ Công thương, NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan thanh tra, kiểm tra về các nội dung và số liệu báo cáo, đề xuất.

Việc xuất khẩu gạo phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

Việt Nam sẽ xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4, sau đó căn cứ để điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5.

Bộ Công thương phối hợp Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT báo cáo tình hình xuất khẩu gạo tháng 4-2020 và đề xuất phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5 trước ngày 25/4. Xây dựng kịch bản điều hành thị trường gạo trong nước và xuất khẩu trong trường hợp dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài, kể cả đến hết năm 2020.

Sau quyết định này, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này sẽ ban hành Thông tư công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4. Doanh nghiệp xuất khẩu đăng ký mở tờ khai tại hải quan và hải quan sẽ trừ lùi đến hết hạn ngạch thì dừng. Doanh nghiệp không cần xin giấy phép xuất khẩu chuyến tại Bộ Công Thương.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp Bộ Công thương chịu trách nhiệm quản lý kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi.

Bộ Tài chính chủ trì phối hợp các cơ quan mua đủ lượng gạo dự trữ năm 2020 như kế hoạch đã phê duyệt, đồng thời nghiên cứu mua thêm mức dự trữ nếu cần thiết.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có trách nhiệm cùng các địa phương đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu lương thực trong nước, một phần xuất khẩu.

Mai An