Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phục hồi danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Lê An (t/h)|22/04/2020 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích 100ha, được xác định theo bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ I và khu vực bảo vệ II của di tích, thuộc địa bàn phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Ranh giới lập quy hoạch gồm phía đông giáp đường Trường Sa và các khu nghỉ dưỡng ven biển, phía tây giáp sông Cổ Cò, phía nam giáp sông Cổ Cò và khu dân cư hiện trạng, phía bắc giáp đường Phạm Hữu Nhật và khu tái định cư Hòa Hải 2.

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích, hài hòa với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, dịch vụ du lịch; trở thành không gian văn hóa, không gian tổ chức lễ hội kết hợp điểm vui chơi giải trí đặc sắc của thành phố Đà Nẵng và là điểm đến quan trọng trên hành trình du lịch con đường di sản miền Trung.

Quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn nhìn từ trên cao.

Việc lập quy hoạch sẽ làm cơ sở khoa học cho nghiên cứu, bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, các giá trị đặc trưng, hệ sinh thái nguyên gốc của di tích; định hướng tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật của khu vực di tích; bảo đảm kết nối hài hòa, đồng bộ với cảnh quan, môi trường xung quanh, với quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng và các quy hoạch có liên quan khác.

Đồng thời, việc lập quy hoạch cũng định hướng lộ trình và các nhóm giải pháp tổng thể quản lý, đầu tư xây dựng, bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển bền vững các loại hình du lịch.

Đây cũng là căn cứ pháp lý để xây dựng quy định quản lý, bảo vệ, kiểm soát không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan để lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai các dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích theo quy hoạch được duyệt; tạo điều kiện, cơ chế, nguồn lực để thu hút, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển bền vững tại khu vực.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Đà Nẵng bố trí nguồn vốn, phê duyệt dự toán, lập quy hoạch và các chi phí khác có liên quan đến công tác lập quy hoạch; chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành liên quan tổ chức lập, trình duyệt đồ án quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích theo quy định của pháp luật.

Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn được trải dài trên diện tích rộng lớn khoảng gần 2km2, gồm 6 ngọn núi đá vôi Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn.

Ngày 20-1-2019, danh thắng Ngũ Hành Sơn được đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Lê An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phục hồi danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn