Thừa Thiên Huế: Khai trương Phố đêm Hoàng thành vào ngày 22/4

Khánh Linh|20/04/2022 06:00

Moitruong.net.vn – Phố đêm Hoàng thành Huế là sản phẩm kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật, các khu vực trưng bày và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống độc đáo và ẩm thực Huế.

Sau thời gian dài chuẩn bị cơ sở hạ tầng cũng như các chương trình, hoạt động nghệ thuật, tối 22/4 UBND thành phố Huế chính thức tổ chức lễ khai trương Phố đêm Hoàng thành.

Phố đêm Hoàng thành Huế là sản phẩm kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật, các khu vực trưng bày và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống độc đáo và ẩm thực Huế. Phố đêm Hoàng Thành sẽ có ba sân khấu chính, bốn điểm biểu diễn cộng đồng và 27 gian hàng mua bán, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống cùng với sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Cụ thể, Phố đêm Hoàng Thành Huế sẽ có các không gian chính như: Không gian Huế xưa gồm các loại hình thủ công truyền thống, mỹ thuật truyền thống, Áo dài truyền thống Huế…

Không gian Cung đình gồm hoạt động trưng bày, biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng Cung đình tại sân khấu Tây Khuyết Đài và sân khấu Ngọ Môn, với các chương trình nghệ thuật “Hoài niệm Huế xưa”, Ca Huế, trích đoạn ca kịch Huế “Trần Bồ lấy vợ lẽ”, “Trò trìa” và “Mặt nạ tuồng”, múa rối, múa “Bát tiên hiến thọ”, hò giã gạo, Chầu văn, lễ đổi gác…

Khu vực phố đêm Hoàng Thành Huế.

Không gian dân gian Huế gồm hoạt động trưng bày, thao diễn và mua bán diều, trống, hoa giấy Thanh Tiên, quạt, nón lá, các sản phẩm làm từ sen…

Không gian ẩm thực Huế gồm chè Huế, bánh Huế, sản vật Huế, trà, dược liệu, hương liệu…

Cùng với các điểm biểu diễn nghệ thuật cộng đồng gồm nhân tượng, âm nhạc đường phố, biểu diễn sáo trúc, bài chòi…

Ông Võ Lê Nhật – Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, UBND thành phố Huế đã xây dựng Đề án Phố đêm Hoàng Thành Huế với không gian phía ngoài Hoàng Thành và bốn trục đường bao gồm đường 23 tháng 8, đường Lê Huân, đường Đặng Thái Thân và đường Đoàn Thị Điểm. Trước mắt sẽ triển khai phương án thí điểm Phố đêm tại đường 23 tháng 8 và đường Lê Huân, là cơ sở tiến đến hình thành tổng thể Phố đêm Hoàng Thành Huế. Từng bước kết nối với các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành như hồ Tịnh Tâm – Học Hải; Lầu Tàng Thơ; khu vực Trấn Bình Đài – Mang Cá nhỏ; sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành – Eo Bầu.

“Với ý tưởng tái hiện không gian về một Huế xưa để người dân và du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các ngành nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực đặc trưng Huế… Phố đêm Hoàng Thành Huế sẽ góp phần là một trong những điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm”, ông Võ Lê Nhật khẳng định.

Khánh Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Khai trương Phố đêm Hoàng thành vào ngày 22/4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO