Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn làm hàng nghìn ha lúa bị ngập úng

Hoàng Linh|15/02/2023 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên địa bàn Thừa Thiên -Huế có mưa và xuất hiện giông sét gây ngập úng hàng nghìn ha lúa đông xuân.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh TT-Huế, Công ty Quản lý Khai thác Công trình Thủy lợi tỉnh đã triển khai bơm tiêu đón mưa lớn và mở các cống lớn để giảm mực nước trên các sông nhằm bảo vệ lúa đông xuân.

mua-lon.jpg
Khẩn trương tổ chức bơm tiêu chống úng nhằm bảo vệ lúa đông xuân tại TT-Huế

Công ty đã cho mở hệ thống cửa cống, cửa đập thuộc các công trình thủy lợi lớn như đập Cửa Lác, Cống Quan, Thảo Long từ ngày 14/2 để giảm mực nước trên các tuyến sông, tăng dung tích chứa; bảo đảm tiêu thoát nước nhanh bảo vệ lúa đông xuân.

Còn tại huyện Quảng Điền, tình trạng sạt lở bờ sông Bồ đoạn qua các xã Quảng Thọ, Quảng Phú hiện diễn biến phức tạp giữa điều kiện thời tiết mưa lớn, uy hiếp nhiều công trình kiến trúc, nhà cửa, vườn tược khiến người dân sống trong lo lắng.

Đáng chú ý, tại bờ hói Nam Phù đoạn qua khu dân cư thôn Nam Phù - Nho Lâm (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) có chiều dài khoảng hơn 500m, mặc dù được đầu tư xử lý khẩn cấp gia cố kè ở những vị trí sạt lở nghiêm trọng từ trước, nhưng hiện tiếp diễn tình trạng sạt lở. Có những điểm lở nằm sát nhà ở, gây mất an toàn về tính mạng và tài sản của người dân.

Tương tự, tại xã Quảng Thọ, nhiều đoạn bờ sông Bồ cũng xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Theo ông Trần Kìm - Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, một số thôn trên địa bàn như Tân Xuân Lai, Niêm Phò xuất hiện các điểm sạt lở có chiều dài hàng trăm mét, làm trôi nhiều diện tích đất nông nghiệp, nhiều công trình kiến trúc có nguy cơ hư hỏng, đời sống người dân về lâu dài bị ảnh hưởng. Đến nay, nhiều vị trí sạt lở đã ăn sâu vào mép đường giao thông gây nguy hiểm cho người dân đi lại.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, hàng năm huyện và tỉnh đều bố trí kinh phí cho công tác khắc phục sạt lở bờ sông trên địa bàn. Tuy nhiên, với tình trạng sạt lở nhiều và nghiêm trọng như hiện nay, huyện cần tỉnh và Trung ương bố trí thêm nguồn lực. Huyện cũng sẽ tổ chức đoàn khảo sát nắm lại những hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng, những hộ cần di dời khẩn cấp và trên cơ sở đó cảnh báo cho người dân khi có mưa to và vào mùa mưa lũ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn làm hàng nghìn ha lúa bị ngập úng