Thừa Thiên – Huế: Nông dân tích cực thu hoạch sắn sau mưa lũ

Moitruong.net.vn

– Bà con nông dân huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế đang tích cực thu hoạch sắn. Sau những ngày mưa lũ kéo dài, cây sắn bắt đầu xuống lá và thối củ.

Những ngày qua, tại các xã vùng thấp trũng như xã Phong Hòa, Phong Bình,…(huyện Phong Điền), mưa lớn gây ngập lụt nhiều diện tích sắn trên địa bàn. Đang vào thời kì thu hoạch thì bị ngập úng khiến cây sắn bắt đầu xuống lá và có hiện tượng thối củ, nguy cơ thiệt hại nặng. Ngay sau khi hết ngập lụt, người dân ra đồng tiến hành thu hoạch sắn, tránh gây thiệt hại về kinh tế.

Do nước còn ngập lụt, người dân phải thu hoạch sắn bằng ghe

Bà Nguyễn Thị Nhiên – người dân trồng sắn tại xã Phong Hòa (huyện Phòng Điền) cho biết, mưa lớn nên ruộng sắn của tôi bị ngập lụt khiến củ sắn ngâm nước bị thối, hư hỏng nặng. Ngay sau khi trời tạnh ráo, bà con chúng tôi tiến hành thu hoạch sắn trước khi bị mất trắng.

Ông Trần Văn Đước – Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình (huyện Phong Điền) cho biết, hiện nay riêng trên địa bàn xã Phong Bình có hơn 40ha trồng sắn, bà con nông dân trong xã đang tích cực ra đồng thu hoạch sắn, phần lớn được nhập cho Nhà máy tinh bột sắn Fococev Thừa Thiên – Huế.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền khuyến cáo, thời vụ thu hoạch sắn trùng với mùa mưa lũ nên người dân cần theo dõi diễn biến của thời tiết để có những phương án thu hoạch diện tích sắn hợp lý. Để hạn chế thiệt hại do ngập úng, người trồng sắn nên đẩy nhanh tiến độ thu hoạch kịp thời.

Được biết, năm nay toàn huyện Phong Điền có khoảng 1.204ha trồng sắn, hiện các thương lái thu mua với giá từ 1.200 – 1.500 đồng/kg. Thế nhưng, người trồng sắn vẫn đang tất bật thu hoạch sắn, tránh nguy cơ mất trắng.

Thanh Hương (T/h)