Thực hiện giãn cách, tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện

Moitruong.net.vn

– Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã ra công điện hỏa tốc số 628 về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Việt Nam đặc biệt tại các bệnh viện đang diễn biến rất phức tạp, đến nay đã có nhiều bệnh viện phải phong tỏa.

Công điện nêu rõ, các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người nhiễm COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVID-19 sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19) yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối khẩn trương thực hiện giãn cách, lập danh sách và phân loại tình trạng người bệnh, xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới. Hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định. Bệnh nhân chỉ được chuyển tuyến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, công điện hỏa tốc cũng yêu cầu các đơn vị có tên trên phải tổ chức xét nghiệm ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; đồng thời chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Các đơn vị căn cứ khả năng triển khai tiến hành thực hiện xét nghiệm gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, trong trường hợp người bệnh ra viện ở các bệnh viện trên phải có thông báo cho địa phương thông qua sở y tế (CDC các tỉnh) để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe.

Về nguồn kinh phí xét nghiệm COVID-19 cho các bệnh nhân khám, điều trị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối, đối với người bệnh có thẻ BHYT thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 

Ngân Hoàng

Chia sẻ