Thủy điện Đại Ninh tăng lưu lượng xả điều tiết phòng ngừa mưa lũ
Thủy điện Đại Ninh thông báo tăng lưu lượng xả điều tiết qua đập tràn nhằm bảo đảm an toàn hồ chứa trong bối cảnh mưa lớn kéo dài. Lưu lượng xả được nâng từ 150m³/s lên 200m³/s, căn cứ vào tình hình thủy văn lưu vực và lượng nước từ hồ Đơn Dương đổ về.
Ngày 6/11, Công ty Thủy điện Đại Ninh (tỉnh Lâm Đồng) đã phát đi thông báo về việc tăng lưu lượng xả lũ điều tiết qua đập tràn hồ thủy điện Đại Ninh, nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết và mưa lớn trên lưu vực hồ.
Theo thông tin từ công ty, vào 11h ngày 6/11, mực nước hồ Đại Ninh đạt cao trình 878,362m (mực nước dâng bình thường là 880,0m). Tại thời điểm này, lưu lượng nước vào hồ đạt 142m³/s, lưu lượng chạy máy 55m³/s và xả điều tiết qua tràn 150m³/s.
Căn cứ tình hình thủy văn lưu vực hồ Đại Ninh và lưu lượng xả từ hồ Đơn Dương, công ty quyết định tăng lưu lượng xả điều tiết qua đập tràn từ 150m³/s lên 200m³/s bắt đầu từ 13h cùng ngày. Đại diện công ty cho biết, lưu lượng xả sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy thuộc vào diễn biến lượng mưa và lưu lượng nước vào hồ, đồng thời sẽ có thông báo kịp thời đến các đơn vị, địa phương liên quan khi có thay đổi.
.png)
Để đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du, Công ty Thủy điện Đại Ninh đã gửi thông báo đến Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự các cấp, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để phối hợp chỉ đạo, tuyên truyền, thông báo cho nhân dân chủ động triển khai biện pháp phòng tránh, đặc biệt tại các khu vực ven sông, vùng trũng thấp có nguy cơ ngập lụt.
Đáng chú ý, Công ty Thủy điện Đại Ninh cũng lưu ý người dân khu vực sông Lũy, Bắc Bình (Lâm Đồng) không hiểu nhầm nguồn nước xả điều tiết nói trên. Theo thông tin kỹ thuật, toàn bộ lượng nước xả của hồ Đại Ninh được chảy về sông Đồng Nai, không đổ về sông Lũy, do đó không gây ảnh hưởng đến khu vực hạ du sông Lũy.
Việc tăng lưu lượng xả điều tiết được đánh giá là bước chủ động, kịp thời của ngành điện lực nhằm bảo đảm an toàn hồ chứa, điều tiết hợp lý nguồn nước và giảm thiểu rủi ro do mưa lũ, nhất là trong bối cảnh bão Kalmaegi đang tiến gần khu vực Nam Trung Bộ, có khả năng gây mưa lớn trên diện rộng.
Được biết, thủy điện Đại Ninh nằm trên sông Đồng Nai, thuộc địa phận hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận (cũ) là một trong những công trình thủy điện lớn ở khu vực Nam Trung Bộ. Dự án được khởi công năm 2003 và đưa vào vận hành từ năm 2007, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất lắp đặt 300 MW, gồm hai tổ máy, với sản lượng điện trung bình hằng năm khoảng 1,1 tỷ kWh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết nguồn nước, giảm lũ cho vùng hạ du và cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt.
Hồ chứa của thủy điện có dung tích hơn 300 triệu m³, mực nước dâng bình thường đạt cao trình 880m. Ngoài nhiệm vụ phát điện, công trình còn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, tuy nhiên, cũng cần được quản lý chặt chẽ để tránh rủi ro do việc xả lũ trong mùa mưa bão.




