Thuỷ điện Sơn La, Thác Bà đồng loạt mở cửa xả lũ

Hồng Nhân|02/10/2020 02:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau khi hồ Hòa Bình mở 1 cửa đáy xả lũ, văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai tiếp tục có lệnh yêu cầu hồ thủy điện Sơn La, Thác Bà đồng loạt mở cửa xả lũ từ 16 giờ chiều ngày 1/10.

Chiều 1/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các tỉnh miền Bắc để thông tin về việc xả lũ tại hồ thủy điện Sơn La và Thác Bà. Việc này diễn ra sau một ngày hồ thủy điện Hòa Bình mở một cửa xả đáy.

Cụ thể, lúc 15h ngày 1/10, mực nước hồ Sơn La đã lên cao 216,27 m so với mực tiêu chuẩn, trên mực nước dâng bình thường là 1,27 m. Lưu lượng nước đến hồ là hơn 4.100 m3/s, tổng lưu lượng xả là hơn 2.600 m3/s.

Trong khi đó, mực nước hồ Thác Bà đã lên cao 58,08 m so với mực tiêu chuẩn, trên mực nước dâng bình thường là 0,08 m. Lưu lượng nước đến hồ là 721 m3/s, tổng lưu lượng xả là hơn 402 m3/s.

Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy sáng ngày 30/9.

Căn cứ quy trình vận hành liên hồ chứa và hiện trạng các hồ chứa, nhận định xu thế mưa và dòng chảy đến các hồ chứa trong các tháng cuối năm, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh cho Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La và Thác Bà mở một cửa xả đáy hồ. Việc xả lũ đã diễn ra vào 16h ngày 1/10.

Đồng thời, Ban Quản lý hồ thủy điện Hòa Bình phải duy trì việc mở một cửa xả đáy và sẵn sàng mở thêm cửa xả thứ hai khi có lệnh.

Chiều cùng ngày, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, và Hải Phòng, yêu cầu các địa phương này thông báo đến chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi… biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động ứng phó.

Các địa phương này cũng phải rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực sạt lở bờ sông tại tổ 26, P.Đồng Tiến, TP.Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và các khu tập trung dân cư ở bãi sông, để có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Hồng Nhân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thuỷ điện Sơn La, Thác Bà đồng loạt mở cửa xả lũ