Tiền Giang: Khẩn cấp đầu tư hơn 7,6 tỷ đồng cho công trình chống xâm nhập mặn

Moitruong.net.vn

– Trước tình trạng nước mặn lấn sâu vào nội đồng, tỉnh Tiền Giang quyết định tạm ứng 7,68 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước năm 2020 cho các xã thi công khẩn cấp các công trình phòng, chống xâm nhập mặn.

Hiện nay, ĐBSCL đang vào mùa khô. Thời điểm này, cùng với con nước triều lên thì mặn đã xâm nhập sâu trên các nhánh sông Cửu Long. Cá biệt trên sông Hàm Luông, tuần qua nước mặn với nồng độ 4‰ đã xâm nhập đến 75km, so với năm 2016 tăng 18 km.

Tại Bến Tre độ mặn 1‰ đã bao trùm toàn bộ địa bàn tỉnh. Để đảm bảo cung cấp nước ngọt ổn định đời sống người dân, chính quyền hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đã triển khai giải pháp đắp ngang các con sông, rạch để ngăn mặn, trữ ngọt cung cấp cho các nhà máy xử lý nước.

Nước mặn từ cửa sông thuộc hệ thống sông Tiền và sông Hàm Luông (Bến Tre) lấn sâu vào nội đồng, đe dọa các vùng trồng cây ăn quả đặc sản tại địa phương, huyện Cai Lậy quyết định tạm ứng 7,68 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước năm 2020 cho các xã thi công khẩn cấp các công trình phòng, chống xâm nhập mặn.

Huyện tiến hành nạo vét 20 tuyến kênh trữ nước ngọt với tổng kinh phí 2,87 tỷ đồng, sửa chữa 10 cống ngăn mặn với kinh phí 1,6 tỷ đồng, đắp 24 đập ngăn mặn với tổng kinh phí trên 3,2 tỷ đồng.

Những công trình này nhằm bảo vệ khoảng 15.000ha đất trồng cây ăn quả, trong đó có hàng chục ngàn ha sầu riêng chuyên canh có giá trị kinh tế cao, chưa kể các cây ăn quả đặc sản khác phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Lãnh đạo huyện yêu cầu các xã tập trung ra quân giải phóng chướng ngại vật dưới lòng kênh, khai thông dòng chảy, phát huy vai trò các kênh nội đồng trong việc trữ ngọt phục vụ sản xuất; đồng thời thi công khẩn trương các công trình kênh mương, cống đập ngăn mặn, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng nhằm phòng chống thiên tai một cách hiệu quả nhất.

Huyện thường xuyên theo dõi cập nhật diễn biến tình hình xâm nhập mặn và hạn hán để dự báo, cảnh báo nhân dân sẵn sàng ứng phó, đặc biệt là không tưới cây khi độ mặn tăng cao để tránh thiệt hại cho vườn cây ăn quả.

Mặt khác, huyện tăng cường công tác tập huấn, hội thảo về kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả trong và sau khi hạn, mặn để bà con biết thực hiện đúng quy trình.

Phục vụ mục tiêu cập nhật diễn biến xâm nhập mặn để ứng phó kịp thời, huyện đã mua thêm 32 máy đo mặn trang bị thêm cho các xã trọng điểm có vườn quả đặc sản.

Trong những ngày tới, mùa khô vào cao điểm, diễn biến hạn mặn còn rất phức tạp nên một mặt huyện sẽ thi công các công trình phòng chống thiên tai khẩn cấp, một mặt tăng cường thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo cho nông dân các biện pháp đối phó theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm giảm nhẹ thiệt hại, bảo vệ sản xuất và đời sống.

Ngọc Linh (t/h)