Tọa đàm “Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ”

Moitruong.net.vn

– Chiều ngày 04/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức tọa đàm “Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ” với sự trao đổi của nhiều chuyên gia, các bạn sinh viên và những người quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển bền vững.

Tọa đàm “Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ”

Có thể hiểu rằng, năng lượng bền vững là loại năng lượng được tiêu thụ với tỷ lệ không đáng kể so với nguồn cung của nó và với những ảnh hưởng phụ có thể quản lý được, đặc biệt là những ảnh hưởng về môi trường. Một định nghĩa phổ biến khác của năng lượng bền vững đó là một hệ thống năng lượng phục vụ nhu cầu của hiện tại mà không làm hại tới việc đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai.

Quang cảnh buổi Tọa đàm “Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ”

Tọa đàm “Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ” nằm trong chuỗi chương trình Sáng kiến năng lượng bền vững do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực điều phối mạng lưới thành viên của VUSTA trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu”. Mục đính của chương trình là giải đáp những mối quan tâm của giới trẻ và các cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực Năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và bền vững.

Ông Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc

Khai mạc chương trình, ông Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng tái tạo đối với sự phát triển bền vững và đánh giá cao ý nghĩa của chương trình cũng như hoan nghênh các bạn sinh viên đã tham gia buổi tọa đàm.

Trao đổi về những khó khăn và thử thách của Việt Nam khi tiếp cận những nguồn năng lượng bền vững, PGS.TS Lê Bộ Lĩnh – Nguyên Phó Tổng thư ký Quốc hội, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cho biết: Trong những năm qua, nhu cầu về tiêu thụ năng lượng của Việt Nam tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng trong những năm tới tăng 8,5 – 9%, trong khi năng lượng tái tạo chỉ đáp ứng được 10% trong tổng cầu nguồn năng lượng. Bên cạnh đó, hệ thống pháp lý cũng chưa hoàn thiện để thúc đẩy sản xuất và sử dụng phổ biến năng lượng tái tạo. Một nguyên nhân khác là do tập quán và thói quen tiêu dùng của người dân Việt Nam vẫn thích sử dụng năng lượng phổ biến, chưa có sự chấp nhận đối với năng lượng tái tạo.

Tọa đàm Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ” thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên

Đứng trên góc nhìn của doanh nghiệp thì ông Lê Lương Anh – Giám đốc kinh doanh khu vực miền Bắc – Vũ Phong Solar cho rằng: Các loại máy móc và nguyên vật liệu để tạo ra năng lượng phụ thuộc rất nhiều vào nước ngoài. Việc vận hành tối ưu các nhà máy điện mặt trời và gió cũng là một bài toán khó cho doanh nghiệp trong nước.

Để thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên tiếp cận và hiểu về năng lượng bền vững, ông Trần Thành Vũ – Viện trưởng Viện nghiên cứu định cư và Năng lượng bền vững cho rằng: Kỹ năng mềm và kỹ năng ngoại ngữ rất quan trọng. Trong ngành kỹ thuật năng lượng, các bạn sinh viên nên trau dồi về lĩnh vực toán học (giải tích,..) và lập trình. Sinh viên khi học nên tìm hiểu những kiến thức, công nghệ mới trên thế giới. Tự động hóa và điều khiển cũng là một công cụ cần thiết.

Ths Nguyễn Hồng Long – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững thì cho rằng: Để có thể thành công trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sinh viên cần tự trang bị cho bản thân thật nhiều năng lượng để đi xa, sẵn sàng chấp nhận gian khổ và khó khăn. Ngành năng lượng tái tạo là một ngành đáng để theo đuổi. Bên cạnh những kỹ năng mềm và kiến thức, cũng nên chuẩn bị tâm lý và năng lượng cho bản thân, nên chọn con đường đúng chứ không phải con đường dễ.

Những đại biểu tham gia tọa đàm chụp ảnh kỷ niệm

Tọa đàm diễn ra sôi nổi và đã giải đáp được nhiều câu hỏi về năng lượng bền vững mà các bạn trẻ quan tâm. Bên cạnh đó, chương trình cũng khuyến khích và kêu gọi sinh viên theo học các ngành kỹ thuật và các bạn trẻ trên khắp cả nước khám phá về các cơ hội để khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng và tìm kiếm các giải pháp có tính thực tế và khả thi cho phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam.

Thế Đoàn