Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO

Moitruong.net.vn

– Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt ngân sách cho WHO với lý do tổ chức này đã che giấu tính nghiêm trọng của Covid-19 ở Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo thường nhật về dịch COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 14-4, ông Trump cho biết đã chỉ đạo chính phủ Mỹ phải tạm ngưng tài trợ cho WHO vì tổ chức này đã “thất bại trong việc hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản và cần phải chịu trách nhiệm” cho việc này, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng chính phủ Mỹ đang tiến hành một cuộc đánh giá về vai trò của WHO trong việc quản lý kém, che giấu và giúp truyền tải những “thông tin sai lệch” về virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) từ phía Trung Quốc.

Ông Trump lập luận rằng lẽ ra đã có thể dập dịch ngay tại nguồn nhưng vì thông tin sai của WHO đã dẫn đến việc dịch bùng phát và lây lan rộng hơn trên toàn thế giới và khiến nhiều người tử vong.

Tổng thống Trump lưu ý Mỹ mỗi năm cấp ngân sách cho WHO từ 400 đến 500 triệu USD trong khi Trung Quốc “chỉ đóng góp gần 40 triệu USD”.

“Với sự bùng phát của Covid-19, chúng tôi quan ngại sâu sắc liệu tấm lòng hào phóng của nước Mỹ có được sử dụng một cách tốt nhất hay không”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ảnh: REUTERS

Quyết định rút tài trợ WHO đến sau nhiều tuần tranh cãi qua lại giữa Mỹ, Trung Quốc và WHO về việc tổ chức này chậm trễ trong việc kiểm soát dịch bệnh hoặc chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc.

Dù vậy, CNN lưu ý rằng trước khi dịch bệnh Covid-19 nổ ra, ông Trump đã nhiều lần hoài nghi các định chế quốc tế, ông chất vấn việc Mỹ đổ tiền cho Liên Hợp Quốc, tổng thống cũng rút nước này ra khỏi hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu hay chỉ trích Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tất cả với lý do các tổ chức này đang bòn rút của Mỹ.

Bên cạnh Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Pompeo cũng chỉ trích Trung Quốc che đậy thông tin về dịch bệnh, làm lãng phí quãng thời gian quan trọng ban đầu để khống chế dịch, và khiến dịch bệnh lây lan đến Mỹ. Trong khi đó, WHO thường xuyên ca ngợi những nỗ lực chống dịch của chính phủ Trung Quốc.

WHO cũng phản bác các cáo buộc của Mỹ và kêu gọi không “chính trị hóa” dịch bệnh.

“Vui lòng đừng chính trị hóa dịch bệnh này. Nó lợi dụng những bất đồng các vị đang có ở cấp độ quốc gia. Nếu các vị muốn bị lợi dụng, và nếu các vị muốn có thêm nhiều túi đựng thi thể, thì hãy cứ làm vậy”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đáp trả.

Bắc Kinh đã lên tiếng bảo vệ WHO sau các chỉ trích trên, nói rằng WHO do ông Tedros lãnh đạo đã “tích cực thực hiện nhiệm vụ của mình và duy trì vị trí khách quan, dựa trên cơ sở khoa học và vô tư”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 12 năm ngoái, đến nay xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tâm điểm là Mỹ và châu Âu. Toàn cầu hiện ghi nhận hơn hai triệu ca nhiễm, hơn 125.000 người chết và hơn 470.000 trường hợp bình phục.

Hồng Anh (t/h)