TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm sự cố tràn bùn thải tại bãi rác Nam Sơn

Minh Châu|11/05/2024 21:24
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Đông giao Sở TN&MT Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các đơn vị có liên quan xử lý triệt để sự cố phát sinh. Đồng thời, xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan và làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra sự cố tràn bùn thải tại bãi rác Nam Sơn.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông về việc xử lý triệt để sự cố tràn bùn thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) xảy ra ngày 3/5.

Theo văn bản số 5490/VP-TNMT của UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khắc phục sự cố môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải (LHXLCT) Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn) và công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu xử lý chất thải tập trung của TP Hà Nội.

bai-rac-nam-son.jpg
Sự cố tràn bùn thải tại bãi rác Nam Sơn

Theo đó, ông Nguyễn Trọng Đông giao UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xử lý triệt để sự cố phát sinh; xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan và làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra sự cố tràn bùn thải vào ngày 3/5 tại Khu LHXLCT Sóc Sơn; báo cáo kết quả trong tháng 5/2024.

Liên quan đến vấn đề xử lý rác thải toàn thành phố, lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu các huyện: Sóc Sơn, Ba Vì và thị xã Sơn Tây phối hợp chặt chẽ trong tổ chức kiểm tra tổng thể các khu xử lý chất thải tập trung; chủ động phát hiện, xử lý, xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án phòng ngừa hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn, không để xảy ra sự cố trong quá trình vận hành, đặc biệt trong mùa mưa bão năm 2024.

Trước đó, vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 3/5, tại Khu LHXLCT Sóc Sơn đã xảy ra sự cố sạt lở bờ bao ô chứa bùn tải H1 (sau xử lý nước rỉ rác), dẫn đến một lượng bùn thải chảy xuống khu vực đường nội bộ Khu LHXLCT Sóc Sơn. Nguyên nhân do mưa lớn kéo dài nhiều giờ với lưu lượng 100mm, ô H1 là ô chôn lấp đã được đóng bãi nhiều năm, bờ bao dễ sụt lún dẫn đến giảm liên kết đặc biệt khi có mưa lớn và xa sự cố vỡ 1 đoạn bờ bao.

UBND huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường - Sở TN&MT chỉ đạo Liên danh Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây - Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại 68 và các đơn vị trong Khu LHXLCT Sóc Sơn huy động máy móc, nhân lực để khắc phục sự cố. Đến 19 giờ cùng ngày, sự cố cơ bản đã được khắc phục; 11 giờ ngày 4/5, công tác tiếp nhận rác tại Khu LHXLCT Sóc Sơn trở lại bình thường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm sự cố tràn bùn thải tại bãi rác Nam Sơn