Tp. HCM – Bài 3: Doanh nghiệp tại KCN Tân Phú Trung tiếp tục hoạt động “hủy hoại” môi trường, trách nhiệm Ban quản lý Hepza, UBND huyện Củ Chi đến đâu?  

Moitruong.net.vn

– Tưởng rằng, sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống thông tin việc các doanh nghiệp hoạt động tại đường Tam Tân, KCN Tân Phú Trung, thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường, thì các ngành chức năng của Tp. HCM phải vào cuộc kiểm tra xử lý. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động, tiếp tục xả thải, hủy hoại môi trường.

VIDEO: Doanh nghiệp tại KCN Tân Phú Trung tiếp tục hoạt động “hủy hoại” môi trường

Doanh nghiệp tiếp tục hoạt động “bức tử” môi trường?

Ngày 18/3 vừa qua, tòa soạn Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: “Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan doanh nghiệp “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu” những tưởng sau khi báo chí phản ánh, các sở ngành chức năng, Ban quản lý các KCN và Chế Xuất Tp. Hồ Chí Minh (Ban quản lý Hepza) và huyện Củ Chi vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm: Công ty Giấy Tân Phú Trung và HTX sản xuất cao su Tấn Thành, Cơ sở muối Thông Tín, những doanh nghiệp này được cho là “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân và người lao động bức xúc suốt thời gian quan.

Các công ty sản xuất giấy, cao su, vẫn ngày đêm xả khí thải ra môi trường khiến người lao động và các doanh nghiệp liền kề khốn khổ

Ngoài ra, tiếp tục phản ánh đến tòa soạn, hiện nay công ty TNHH SX – TM Thành Long tại đường Tam Tân, ấp giữa, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi chuyên sản xuất cao su gây ô nhiễm, mùi hôi thối nồng nặc cũng đang là vấn đề khiến người dân bức xúc.

Cực chẳng đã, anh Nguyễn Thế Trung – Giám đốc một doanh nghiệp liền kề tiếp tục phản ánh: sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh các đơn vị giấy Tân Phú Trung, cao su Tấn Thành, công ty Thành Long, cơ sở muối Thông Tín hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, đến nay không có gì biến chuyển, khói thải vẫn cứ thải và mùi rất hôi và thối. Ngoài ra, các đơn vị này hoạt động ầm ầm suốt ngày đêm, ruồi nhặng xuất hiện rất nhiều, do hít phải khí thải khiến chúng tôi thường xuyên bị khó thở và sút cân so với trước đây. Mong muốn cấp trên quan tâm giải quyết yêu cầu các đơn vị phải giảm và xử lý dứt điểm phát thải, về lâu dài nên di dời các nhà máy ô nhiễm này đi nơi khác.

Anh Nguyễn Thế Trung – Giám đốc một doanh nghiệp liền kề rất bức xúc về Công ty giấy Tân Phú Trung, HTX cao su Tấn Thành, công ty Thành Long, cơ sở muối Thông Tín vẫn vô tư hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, khiến người lao động của công ty anh rất bức xúc

Cùng nỗi bức xúc anh Nguyễn Trọng Hùng – bảo vệ công ty Sao Việt cho biết: lúc trước họ thải thường xuyên, giờ họ canh giờ thải, mùi hôi không ai chịu nổi, nồng nặc, khó chịu lắm, các đơn vị này cần phải khắc phục chứ cứ như thế này, dân đây không thể nào chịu nổi, do thường xuyên hít phải khí thải độc hại, khiến chúng tôi luôn cảm thấy khó thở, mỗi khi ngửi thấy mùi liền chạy ngay vào trong phòng, đóng kín cửa không thì mùi rất hôi và khó chịu. Mong sao các cơ quan cấp trên, cần phải khắc phục và có chế tài đối với các đơn vị trên thế nào chứ, chúng tôi cứ hít vào là thấy rất khó thở, tình trạng này diễn ra nhiều năm nay rồi, vì mọi người ở đây ai cũng muốn di dời các đơn vị này đi nơi khác.

Anh Nguyễn Trọng Hùng – bảo vệ công ty Sao Việt cho biết: “Lúc trước họ thải thường xuyên, giờ họ canh giờ thải, mùi hôi không ai chịu nổi”

“Cứ 7h sáng đến 3h chiều là khói bay nghi nghút không à, mùi hôi của cao su Tấn Thành, công ty Thành Long, giấy Tân Phú Trung, họ thải ra lâu rồi, mùi hôi rất gắt, nhức đầu, cứ gió ngược là khói bay xuống, để tránh mùi hôi gia đình tôi phải dùng bạt để che chắn nhưng mùi vẫn bay vô. Do thường xuyên hít phải khói độc mấy đứa nhỏ bị bệnh viêm xoang, vì cuộc sống khổ cực nên chúng tôi chẳng biết đi đâu, đành phải ở đây. Về vấn đề ô nhiễm đã diễn ra nhiều năm rồi khiến ai cũng bức xúc, vì thường xuyên phải ngửi mùi hôi của các công ty này thải ra” – Chị Nguyễn Thị Dung – người dân tổ 12 ấp Giữa, xã Tân Phú Trung kêu than.

Chị Nguyễn Thị Dung – người dân tổ 12 ấp Giữa, xã Tân Phú Trung cho biết: “Cứ 7h sáng đến 3h chiều là khói bay nghi nghút không à, mùi hôi của cao su Tấn Thành, công ty Thành Long, giấy Tân Phú Trung họ thải ra lâu rồi, mùi hôi rất gắt, nhức đầu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của gia đình chị”

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, vào những ngày cuối tháng 7. PV đã tìm về nơi đây và có những ghi nhận. Đứng từ đường N8, KCN Tân Phú Trung xuất hiện trước mắt chúng tôi là các làn khói tỏa ra từ công ty giấy Tân Phú Trung, hợp tác xã cao su Tấn Thành, công ty SXTM Thành Long bốc lên nghi ngút, kèm theo đó là mùi hôi thối nồng nặc được các công ty thải ra.

Đi sâu về phía cuối trạm xử lý nước thải, qua rào chắn barie của KCN Tân Phú Trung là đường Tam Tân nơi các “thủ phạm” gây ô nhiễm đang hoạt động xả thải, chứng kiến tại đây là những làn khói được các công ty xả thải cuồn cuộn theo hướng gió thổi thẳng vào các nhà dân và các doanh nghiệp trong khu vực. Đứng trong làn khói và mùi hôi thối khoảng 10 phút mà PV đã có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Với những bức xúc về môi trường khi nhiều năm qua người dân nơi đây thường xuyên phải sống chung với ô nhiễm. Dư luận cho rằng, trách nhiệm của Ban quản lý Hepza, sở ngành chức năng Tp. Hồ Chí Minh và UBND huyện Củ Chi ở đâu? Phải chăng các cơ quan chức năng đang buông lỏng quản lý nhà nước, mặc sức để các doanh nghiệp hoạt động “bức tử” môi trường và cuộc sống người dân.

Công ty giấy Tân Phú Trung, HTX cao su Tấn Thành, công ty SXTM Thành Long thi nhau xả khói thải độc hại ra môi trường, khiến cả khu vực rộng lớn lúc nào cũng bị bao phủ một lớp khói dày đặc

Theo quan sát của PV, công ty Giấy Tân Phú Trung Công ty Thành Long, Hợp tác xã cao su Tấn Thành đang hoạt động rất tấp nập, khói thải phát ra nghi ngút bao trùm cả một khu vực, đi theo đó là mùi hóa chất tẩy nhuộm rất khó chịu, khiến ai ngửi phải cũng khó thở, chóng mặt.

Kế bên là nhà máy cao su của công ty TNHH SX – TM Thành Long tại đường Tam Tân, ấp giữa, xã Tân Phú Trung, công ty này đang bị người dân và các doanh nghiệp tại KCN Tân Phú Trung tố cáo thường xuyên hoạt động gây ra mùi hôi thối, khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc.

Theo ý kiến của người lao động, trong quá trình ngâm giấy để seo giấy và ngâm mủ cao su thì sẽ phát sinh ra khí thải, mùi đặc trưng là rất thối và khó chịu. Nên người dân cho biết, đứng ở bên bệnh viện Xuyên Á cách xa 1km cũng ngửi thấy mùi hôi thối của các doanh nghiệp trên thải ra.

Ban quản lý Hepza, UBND huyện Củ Chi có làm hết trách nhiệm?

Ngày 10/7 PV tiếp tục liên hệ làm việc với UBND huyện Củ Chi để làm rõ trách nhiệm trong việc các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên ngày 16/7 PV đến UBND huyện làm việc, lãnh đạo UBND huyện bận họp, đi công tác không làm việc và cung cấp thông tin cho PV.

KCN Tân Phú Trung nơi có nhiều doanh nghiệp bị tố hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại đường Tam Tân

Ngày 25/7/2019 tòa soạn Moitruong.net.vn nhận được văn bản số 8524/UBND-TNMT do ông Lê Đình Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện ký về phúc đáp thông tin phản ánh Tạp chí đối với đơn vị sản xuất trong KCN Tân Phú Trung hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong bản phúc đáp gửi tòa soạn, nội dung phúc đáp của UBND huyện Củ Chi ghi không cụ thể, rất chung chung chưa thể hiện rõ vấn đề báo chí phản ánh cũng như trách nhiệm của lãnh đạo huyện Củ Chi đối với các tồn tại mà các đơn vị tại đường Tam Tân, KCN Tân Phú Trung hoạt động gây ô nhiễm trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, UBND huyện Củ Chi cũng không cung cấp bất kì hồ sơ tài liệu, biên bản kiểm tra của các đơn vị cho báo chí.

Văn bản trả lời của UBND huyện Củ Chi rất sơ sài, chung chung không đúng nội dung PV yêu cầu

Trước đó, ngày 22/3/2019, Ban quản lý Hepza có văn bản số 1112/BQL-MT về cung cấp thông tin báo chí gửi tòa soạn Moitruong.net.vn, trong văn bản có đề cập qua kiểm tra công ty giấy Tân Phú Trung, Hợp tác xã cao su Tấn Thành mọi chỉ số đều tốt đẹp, không có vi phạm gì. Tiếp tục Ban quản lý Hepza thông tin việc cơ sở muối Thông Tín chỉ sản xuất ban đêm. Xỉ tro lò đổ ra khuôn viên đất ở phía sau của cơ sở. Cơ sở không có  hợp đồng chuyển giao chất thải, không có đấu nối nước thải, với vi phạm của cơ sở muối Thông Tín, Ban quản lý Hepza tổng hợp và phối hợp với Sở TN&MNT để xử lý theo quy định và sẽ thông tin cho Quý báo. Tuy nhiên đến nay đã hơn 04 tháng trôi qua, tòa soạn chưa nhận được Quyết định xử phạt đối với cơ sở Thông Tin gửi tòa soạn.

Nhiều thông tin về các doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường được Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống nhưng vẫn chưa được Hepza làm rõ và trả lời báo chí

Trong một diễn biến khác, ngày 23/5 PV đã gửi giấy giới thiệu và nội dung làm việc với Ban quản lý Hepza để làm việc về các đơn vị mà tòa soạn thông tin trong thời gian qua. Tuy nhiên, thay vì làm việc, Ban quản lý Hepza lại trả lời bằng văn bản về các đơn vị doanh nghiệp mà báo chí phản ánh, trong nội dung văn bản trả lời tòa soạn phía Ban quản lý Hepza trả lời qua loa, lấy lệ không cung cấp bất kì hồ sơ, tài liệu như trong các câu hỏi và hồ sơ mà PV đề nghị Hepza cung cấp trước đó. Ngoài ra, để làm rõ vấn đề trên PV đề nghị lãnh đạo Ban quản lý Hepza bố trí làm việc trực tiếp với báo chí vào hồi: 14h, thứ 3, ngày 04/6/2019. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tòa soạn chưa nhận được bất kì thông tin phản hồi về lịch làm việc từ phía Ban quản lý Hepza?

Các doanh nghiệp thi nhau xả khói ô nhiễm ra môi trường

Theo quy định, các doanh nghiệp hiện đang hoạt động trong KCN và Khu chế xuất sẽ do Ban quản lý Hepza quản lý và kiểm tra trực tiếp. Trong đó có các doanh nghiệp tại KCN Tân Phú Trung. Tuy nhiên, với các đơn vị đang hoạt động ngày đêm “hủy hoại” môi trường tại KCN Tân Phú Trung, lãnh đạo Ban quản lý Hepza và UBND huyện Củ Chi đã làm hết trách nhiệm? có hay không việc các ngành chức năng của Thành phố đang cùng nhau bắt tay “bỏ lọt” doanh nghiệp vi phạm môi trường?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Đào Dũng