TP.HCM: Chợ Bến Thành và Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ được công nhận là điểm du lịch

Moitruong.net.vn

– Ngày 11/2, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định công nhận chợ Bến Thành và Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ là hai điểm du lịch mới của Thành phố.

UBND Thành phố đã giao các sở: Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công an Thành phố, UBND quận 1, UBND quận 3 có trách nhiệm hướng dẫn việc tổ chức quản lý, khai thác và phát triển hai điểm du lịch mới nói trên, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Chợ Bến Thành nguyên thủy nằm bên kênh Chợ Vải (nay là đường Nguyễn Huệ), đến năm 1914 thì xây dựng xong tại vị trí hiện nay.

Nằm ở khu vực trung tâm TP, từ lâu chợ Bến Thành đã trở thành biểu tượng của TP HCM. Không chỉ thuần túy là nơi buôn bán, hơn 100 năm qua, ngôi chợ này đã trở thành một chứng nhân lịch sử chứng kiến bao đổi thay thăng trầm của TP, là một TP thương mại lớn nhất nước và là điểm giao hòa giữa Sài Gòn xưa và nay.

Chợ Bến Thành

Những năm gần đây, chợ Bến Thành còn là địa điểm tham quan không thể thiếu cho bất cứ tour du lịch nào đến TP. Với tổng diện tích hơn 13.000 m², chợ Bến Thành trung bình mỗi ngày đón khoảng 10.000 lượt khách tới mua sắm và tham quan.

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ có tiền thân là Nhà truyền thống phụ nữ Nam bộ. Bảo tàng được xây dựng ngày 29-4-1985, đến nay đã trở thành một địa chỉ quen thuộc với khách tham quan trong và ngoài nước.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Điểm đặc biệt, bảo tàng được xây dựng theo tâm nguyện và ý chí của các thế hệ phụ nữ đi trước nhằm giữ gìn, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam cho các thế hệ tiếp nối.

Bên cạnh việc sưu tầm tư liệu, hiện vật về những đóng góp của phụ nữ miền Nam trong công cuộc chống ngoại xâm, từ năm 1994, bảo tàng đã chú trọng sưu tầm tư liệu hiện vật về những đóng góp của phụ nữ miền Nam trong bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc. Trong đó có hiện vật văn hóa phi vật thể liên quan đến lễ hội, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa cộng đồng…

Như vậy, sau khi chính thức được công nhận là 2 điểm du lịch, chợ Bến Thành và Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Lê Mai (t/h)