TP.HCM phát động đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại

Hoàng Anh|15/06/2022 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng 14/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phát động đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại tại nhiều điểm trên địa bàn dân cư, trường học, nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Theo đó, đối tượng được ưu tiêm vắc-xin mũi nhắc (mũi 4) gồm: trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh mạn tính, người suy giảm miễn dịch, nhân viên y tế… Đây là những đối tượng dễ tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ, hiện nay tuy số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày giảm rất sâu nhưng dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu. Do đó, nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh vẫn có thể xảy ra, đặc biệt đối với những người chưa tiêm vaccine hay tiêm chủng không đầy đủ. BS. Thượng khẳng định, việc tiêm vaccine là hết sức quan trọng theo như thông điệp V2K (vaccine – khẩu trang – khử khuẩn) do Bộ Y tế đề xuất.

Riêng đối với vaccine, nhờ chiến lược ngoại giao của Chính phủ mà TP.HCM đã được phân bổ vaccine sớm và tạo được miễn dịch cộng đồng vững chắc. Tuy nhiên hiệu quả bảo vệ của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian do đó việc tiêm nhắc là hết sức quan trọng. Các loại vaccine hiện nay đều đang được thế giới triển khai tiêm chủng an toàn.

Trong thời gian qua, TP.HCM cũng đã triển khai tiêm chủng an toàn. Chính vì thế, ngành y tế kêu gọi mỗi người dân, gia đình cùng hưởng ứng Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19. Cụ thể, những người từ 50 tuổi trở lên; Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp… hãy đi tiêm nếu chưa tiêm đủ liều vaccine.

Sở Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện, Trung tâm Cấp cứu 115, các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn sẵn sàng cử nhân viên y tế tham gia các đội tiêm vaccine của đợt cao điểm tiêm vaccine nhắc lại phòng COVID-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt thời gian diễn ra đợt cao điểm.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết đã chính thức kiến nghị UBND TP.HCM đưa hoạt động tiêm chủng và kết quả triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 là một trong những tiêu chí thi đua quan trọng của năm 2022.

Lãnh đạo Sở Y tế đã đặc biệt đến giám sát công tác tiêm vaccine cho 10 người thuộc nhóm nguy cơ gặp khó khăn trong việc di chuyển đến điểm tiêm tại khu phố 6, phường 25, quận Bình Thạnh. Việc tiêm chủng tại nhà được tổ chức đảm bảo an toàn tiêm chủng. Người được tiêm sẽ được nhân viên y tế xuống tận nhà thực hiện khám sàng lọc, đo huyết áp, nhiệt độ trước khi tiến hành tiêm chủng.

Sau tiêm chủng, nhân viên y tế dặn dò người được tiêm các dấu hiệu cần theo dõi và cấp giấy xác nhận tiêm chủng. Khi có dấu hiệu bất thường, người dân có thể đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Để tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng, ngành y tế kêu gọi mỗi người dân và gia đình tiếp tục hưởng ứng việc tiêm nhắc lại. Mũi tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 là rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể không bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19. Mũi nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 có thể tăng cường hơn nữa hoặc khôi phục khả năng bảo vệ có thể đã suy yếu theo thời gian sau khi tiêm các liều cơ bản và bổ sung.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM phát động đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại