TP.HCM sẽ xử phạt hành chính với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngọc An|04/08/2020 01:51
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bắt đầu từ ngày 5/8, TP.HCM sẽ chính thức tiến hành xử phạt hành chính việc người dân không đeo khẩu trang ra nơi công cộng.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh chiều 3/8, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn tụ tập nơi đông người, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

“Bắt đầu từ ngày 5/8/2020, tiến hành xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đồng thời thông tin địa điểm bán khẩu trang, nước sát khuẩn đến từng khu phố, ấp, tổ dân phố. Trường hợp nào khan hiếm hàng, tăng giá phải báo cáo ngay cho Sở Công Thương để có biện pháp xử lý kịp thời”, ông Phong nói.

Từ ngày 5/8, TP Hồ Chí Minh sẽ xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ông Phong cho rằng TP.HCM hiện vẫn chưa nặng nề việc cách ly xã hội và đang tập trung khoanh vùng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh để xử lý, cạnh đó vẫn tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, ông Phong cũng đề nghị các cơ quan ban ngành cần tăng cường xử phạt các hành vi tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép; lợi dụng tình trạng dịch bệnh tăng giá khẩu trang, nước rửa tay; lơ là, chủ quan với các biện pháp phòng dịch…

Đánh giá nguy cơ TP.HCM sẽ tiếp tục gia tăng các ca mắc mới trong những ngày tới, lãnh đạo TP.HCM nhấn mạnh, biện pháp quan trọng nhất hiện nay vẫn là người dân phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Người dân khi phát hiện các trường hợp đi về từ vùng dịch hoặc người nước ngoài nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho địa phương xử lý.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, thành phố đã rà soát, xử phạt 114 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Từ nay đến hết tuần sau, 24 quận huyện sẽ tiếp tục kiểm tra rà soát đăng ký tạm trú tại tất cả các cơ sở lưu trú khách sạn, nhà trọ trên địa bàn thành phố.

Tại buổi họp, đại diện Công an TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, vào đợt dịch trước người dân chấp hành và cảnh giác, tuy nhiên ở đợt dịch này, qua kiểm tra cho thấy người dân vẫn còn chủ quan, lơ là và không đeo khẩu trang nơi công cộng, vẫn còn tụ tập đông người.

Nhấn mạnh một số công việc cần triển khai, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các ngành chức năng tăng cường công tác truyền thông, trong đó nhấn mạnh biện pháp đeo khẩu trang để chủ động phòng ngừa sớm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quan sát ở những nơi công cộng, ít nhất 20% người dân không đeo khẩu trang nên cần vận động quyết liệt với biện pháp này.

Ngọc An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM sẽ xử phạt hành chính với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng