TP. HCM: Tăng gần 1000 chuyến xe buýt phục vụ dịp lễ 2/9

(Moitruong.net.vn)Để chuẩn bị cho nhu cầu đi lại dự kiến tăng lớn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tới đây, Trung tâm quản lý giao thông công cộng thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ tăng gần 1.000 chuyến xe buýt.

Theo Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM, để đảm bảo việc đi lại của hành khách trong 3 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 được thuận tiện và an toàn, trung tâm sẽ tăng chuyến tại nhiều điểm vui chơi để đáp ứng nhu cầu hành khách.

Để tránh tình trạng dồn đọng khách ở các bến xe, trạm dừng xe buýt, trung tâm dự kiến tăng 937 chuyến trên 13 tuyến xe buýt; đồng thời giảm 947 chuyến trên 15 tuyến trên địa bàn. Việc tăng các chuyến sẽ phụ thuộc vào nhu cầu đi lại trong các ngày lễ của hành khách.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong ngày 1/9, tuyến xe buýt có trợ giá số 151 tại Bến xe An Sương sẽ chạy lúc 4h30 (thay vì 5h). Ngày 3/9, tuyến xe buýt có trợ giá 60-1 tại Bến xe Miền Tây thay vì chạy lúc 4h45 sẽ chạy sớm vào 4h.

Trung tâm cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải chuẩn bị đầy đủ nhân sự và phương tiện (kể cả dự phòng) để sẵn sàng phục vụ hành khách trên các tuyến buýt có trợ giá, cũng như phục vụ bến xe liên tỉnh nhằm giải tỏa khách khi có yêu cầu.

Theo kế hoạch, nếu lượng hành khách tăng cao thì doanh nghiệp vận tải sẽ phải điều động ngay phương tiện để giải tỏa nhanh.

Trường hợp khách tại đầu bến đạt 50% sức chứa của xe (xe 12 ghế đạt từ 6 hành khách, xe 17 đến 25 ghế đạt từ 13 hành khách, xe 26-38 ghế đạt từ 30 hành khách, xe 38 ghế trở lên đạt trên 40 hành khách) thì cho xuất bến trước, nhưng biểu đồ chạy xe hoạt động vẫn đảm bảo phục vụ hành khách.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nếu khách tại đầu bến chưa đạt 50% sức chứa của xe, nhưng lượng khách trên tuyến đông, doanh nghiệp vận tải nhận thấy cần tăng chuyến thì phải báo cáo và được sự đồng ý từ trung tâm trước khi thực hiện.

Trong trường hợp đã tăng hoặc giảm 10% số chuyến theo kế hoạch mà doanh nghiệp vận tải cần tiếp tục tăng hoặc giảm chuyến để phù hợp với lượng hành khách đi lại thì doanh nghiệp vận tải phải báo cáo về trung tâm để giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, tổng đài đầu số 1022 của Trung tâm cũng sẽ hoạt động liên tục để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ hành khách sử dụng phương tiện xe buýt trong dịp lễ 2/9 này.

Trước đó Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho hành khách. Mục đích của kế hoạch này là đảm bảo huy động đầy đủ xe để vận tải hành khách, không để xảy ra tình trạng hành khách có nhu cầu đi lại nhưng không có xe phục vụ.

Sở cũng dự báo sản lượng hành khách đi lại trong các ngày từ 31/8 đến 3/9 sẽ đạt 367.000 khách, con số này tăng 47% so với ngày thường và tăng 5% so với cùng kỳ.

Thu Hà (T/h)