TP.HCM: Xe phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa cho ruộng lúa

(Moitruong.net.vn) – Xe phun thuốc trừ sâu thuộc nhóm nghiên cứu của TS. Trần Viết Thắng, được kỳ vọng được sử dụng ở ruộng lúa có mức nước ngập tới 40cm và mức bùn tới 15cm, có khả năng tự hành theo trục thẳng.

Cam kết sử dụng năng lượng sạch từ hơn 100 quốc gia

Dự kiến tháng 10 nước sạch sông Đà được đưa về cung cấp cho Hà Nội 

TS. Trần Viết Thắng báo cáo 1 số nội dung đã triển khai. Ảnh Thegioivitinh

Theo đó, ngày 12/9/2018, TS. Trần Viết Thắng – chủ nhiệm đề tài “thiết kế chế tạo và ứng dụng xe phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa cho ruộng lúa” đã báo cáo giữa kỳ kết quả nghiên cứu khoa học. Đây là dự án do Phân Viện Nghiên cứu Điện tử – Tin học – Tự động hóa TP.HCM chủ trì thực hiện, được sự hỗ trợ của Sở KHCN TP.HCM.

Trần Viết Thắng báo cáo một số nội dung đã triển khai.

Theo đánh giá của Hội đề nghị nhóm nghiên cứu bổ sung thông tin phân tích ưu – khuyết điểm của các kiểu xe/máy phun thuốc trừ sâu hiện có để làm cơ sở đề xuất các phương thức thiết kế – cải tiến phù hợp, tăng tính khách quan của đề tài.

Đề tài “thiết kế chế tạo và ứng dụng xe phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa cho ruộng lúa” hướng đến đưa vào sản xuất hàng loạt máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa. Từ đó, nhằm giảm ảnh hưởng độc hại của thuốc đối với người phun, giảm chi phí phun thuốc, góp phần đồng bộ cơ giới hóa nông nghiệp.Trần Viết Thắng cho biết, ngay trong tháng 9 này, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm thực tế trên đồng ruộng để tính toán và hiệu chỉnh thông số bộ điều khiển. Từ đó, đưa ra những cải tiến và hoàn thiện khung cơ khí của xe, khống chế mức sai số khi xe tự hành.

Quỳnh Dao  (T/h)