Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Lãnh đạo KCN Tân Phú Trung thiếu hợp tác với báo chí nhằm “né” trách nhiệm?

– Ngày 13/3/2019 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đăng tải bài viết và Video clip “Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan doanh nghiệp “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu” nội dung bài báo đề cập về thực trạng nhiều năm qua các doanh nghiệp tại KCN Tân Phú Trung cụ thể tại đường Tam Tân, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người lao động và các doanh nghiệp liền kề vô cùng bức xúc.

>> Bài 3: UBND huyện Hóc Môn đang “tiếp tay” cho các bến bãi VLXD hoạt động gây ô nhiễm, cố tình bỏ lọt doanh nghiệp vi phạm?

>> Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh): Công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân đua nhau xả khói “bức tử” môi trường, người lao động kêu cứu
>> Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan doanh nghiệp “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

VIDEO CLIP: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường

Chủ đầu tư KCN Tân Phú Trung trả lời vòng vo

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển đô thị Sài Gòn – Tây Bắc (Công ty SCD) chủ đầu tư Khu công nghiệp Tân Phú Trung trong việc quản lý, đầu tư cơ sở hạ tầng, khi tình trạng các doanh nghiệp tại đây đua nhau hủy hoại môi trường nhiều năm qua, dư luận cho rằng năng lực của công ty SCD quá yếu kém nên không quản lý được và phải bất lực nhìn những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp này.

Trước đó phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Nguyên Cầu – Phó TGĐ công ty SCD về buổi làm việc với công ty vào hồi 14h, thứ 6, ngày 05/4/2019. Tưởng như lịch làm việc đã được thống nhất, chiều ngày 4/4/2019 ông Cầu thông tin lại do công tác đột xuất nên không thể làm việc với báo chí như dự định. Công ty sẽ cung cấp thông tin bằng văn bản tới quý báo.

KCN Tân Phú Trung nơi có nhiều doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chiều ngày 10/4/2019, tòa soạn nhận nội dung trả lời từ phía công ty SCD, trong nội dung nêu rõ: Hiện nay, các doanh nghiệp đang hoạt động tại đường Tam Tân, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi theo báo Moitruong.net.vn phản ánh vừa qua là những doanh nghiệp đã được nhà nước cấp phép hoạt động trước khi KCN Tân Phú Trung được thành lập. Tuyến đường Tam Tân thuộc thẩm quyền đầu tư và quản lý của nhà nước. Về mặt quy hoạch, các doanh nghiệp nêu trên thuộc phạm vi quy hoạch của KCN Tân Phú Trung. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên không hoàn toàn là khách hàng của KCN Tân Phú Trung vì các đơn vị này đã được nhà nước cấp phép hoạt động trước khi KCN Tân Phú Trung được thành lập. Ngoài ra, các doanh nghiệp trên không phải do SCD trực tiếp thu hút đầu tư và cho thuê đất. Họ chưa chấp hành chỉnh trang quy hoạch bao gồm ngành nghề, đất đai, xây dựng… theo chỉ đạo của UBND Tp. Hồ Chí Minh.

Trong văn bản trả lời Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, Công ty SCD khẳng định thường xuyên kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, nhưng thực tế các doanh nghiệp này vẫn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người lao động và doanh nghiệp trong KCN Tân Phú Trung hết sức bất bình

Cũng trong văn bản mà công ty SCD phản hồi tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống: Công ty SCD đã nghiêm túc phối hợp kiểm tra, giám sát các vấn đề môi trường đối với các doanh nghiệp trên; trong đó thực hiện chức năng giám sát, báo cáo là chủ yếu theo quy định về trách nhiệm của đơn vị đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng. Ngoài ra, Công ty SCD vẫn thực hiện đầy đủ chức năng giám sát về môi trường như quan trắc không khí, lấy mẫu nước thải … định kỳ theo quy định và tham gia các đoàn kiểm tra của Hepza, UBND huyện Củ Chi, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05)… Trong quá trình giám sát hàng ngày, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm môi trường, Công ty SCD khẩn trương báo cáo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra xử lý theo quy định.

Khí thải cực kỳ ô nhiễm của Công ty Giấy Tân Phú Trung, Cao su Tấn Thành, Công ty nhuộm Hiệp Thành thải ra, khiến người lao động trong KCN Tân Phú Trung khốn khổ

Trước, trong và sau khi Quý Báo có bài viết về các dấu hiện vi phạm môi trường của các doanh nghiệp nêu trên, Hepza và các cơ quan chức năng luôn quan tâm lưu ý Công ty SCD trong công tác giám sát và báo cáo kịp thời để các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất các doanh nghiệp.

Công ty TNHH Thương mại Hiệp Thành thường xuyên xả khí thải và nước thải ra môi trường khiến mùi hôi thối nồng nặc 

Trở lại nội dung mà công ty SCD phản hồi tới tòa soạn. Trước đó phóng viên đã gửi 11 câu hỏi cho Công ty SCD nhằm làm sáng tỏ những vấn đề mà người lao động và doanh nghiệp trong KCN hiện đang rất quan tâm, đặc biệt về vấn đề môi trường. Những nội dung mà công ty SCD phản hồi báo chí không đúng nội dung câu hỏi mà phóng viên đã gửi, nội dung hời hợt, không đúng trọng tâm, thiếu hợp tác với báo chí, không dám đương đầu với những tồn tại đang diễn ra. Với vai trò, trách nhiệm của mình, công ty SCD đã thực sự làm hết trách nhiệm hay chưa?

Doanh nghiệp vẫn tiếp tục xả thải “hủy hoại” môi trường

Như nội dung trên, công ty SCD nói rằng thường xuyên giám sát và báo cáo kịp thời tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền của thành phố về các đơn vị hoạt động ô nhiễm môi trường để xử lý kịp thời, vậy tại sao nhiều năm nay người lao động và doanh nghiệp trong KCN vẫn thường xuyên bị tra tấn bởi khí thải, bụi, nước thải của các đơn vị trên?. Phải chăng công ty SCD đang cố tình đánh lạc hướng báo chí và cơ quan chức năng thành phố nhằm bao bọc cho những năng lực quá yếu kém của mình? Ngoài ra, công ty SCD đưa ra lý do không làm việc trực tiếp với báo chí mà trả lời bằng văn bản là nhằm “né” không phải gặp nhà báo để đỡ bị báo chí phanh phui?

Khí thải độc hại của 3 công ty giặt nhuộm là Công ty TNHH dệt nhuộm Hiệp Thành, công ty nhuộm Hoàng Gia, Công ty TNHH TM sản xuất Quốc tế Đỉnh Cao vẫn xả nghi ngút ra môi trường, trước sự bất lực hay làm ngơ của Lãnh đạo KCN Tân Phú Trung 

Hiện nay, các đơn vị hoạt gây ô nhiễm môi trường tại đường Tam Tân gồm: Công ty TNHH dệt nhuộm Hiệp Thành, công ty nhuộm Hoàng Gia, HTX sản xuất thương mại Tấn Thành và Công ty Giấy Tân Phú Trung đều là những doanh nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao. Đặc biệt, trong bài viết trước, việc công ty TNHH nhuộm Hiệp Thành và công ty nhuộm Hoàng Gia đổ chất thải, xỉ than, chất thải nguy hại trái phép ngoài môi trường vậy mà công ty SCD không hề hay biết, mặc dù tại buổi làm việc với lãnh đạo công ty SCD cuối năm 2018, công ty luôn cho rằng ngày nào cũng cử cán bộ đi giám sát quanh KCN nhằm phát hiện kịp thời các đơn vị vi phạm và báo cáo cấp trên xử lý theo thẩm quyền. Thế nhưng với các vi phạm về môi trường của các đơn vị trên, tưởng rằng sau khi báo chí phản ánh các cơ quan chức năng của Thành phố vào cuộc kiểm tra thì sẽ bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, theo phản ánh của người lao động trong KCN thì tình trạng ô nhiễm môi trường hầu như không có gì thay đổi. Sau khi báo chí đăng thì môi trường, khí thải có giảm, nhưng gần 2 tuần nay tình trạng các doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường lại trở lại như xưa. Các Công ty TNHH dệt nhuộm Hiệp Thành, công ty nhuộm Hoàng Gia, Công ty nhuộm Quốc tế Đỉnh Cao, HTX sản xuất thương mại Tấn Thành và Công ty Giấy Tân Phú Trung vẫn tiếp tục xả khói, bụi, nước thải không qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Công ty giấy Tân Phú Trung là một trong những thủ phạm thường xuyên xả thải mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý 

Theo ghi nhận của phóng viên trưa ngày 5/4/2019 các doanh nghiệp trên vẫn hoạt động và xả thải khói bụi cuồn cuộn ra môi trường, đứng hít phải khí thải do các công ty thải ra khiến chúng tôi hoa mắt chóng mặt, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN Tân Phú Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng, họ phải thường xuyên đóng kín cửa để tránh mùi hôi thối nồng nặc của các doanh nghiệp nhuộm, cao su và tái chế giấy thải ra.

Bài toán đặt ra, vấn đề các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại đường Tam Tân đã diễn ra nhiều năm, báo chí đã phản ánh và các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra nhưng tình trạng này đến nay không có gì biến chuyển.

Vậy trách nhiệm của Ban quản lý Hepza, Công an thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh đã làm hết trách nhiệm hay chưa?.

Phóng viên Moitruong.net.vn đang tiếp tục liên hệ làm việc với các cơ quan trên và thông tin tới bạn đọc khi có thông tin mới nhất.

Minh Tuấn – Đào Dũng