TP. Hồ Chí Minh: Cần xử lý nghiêm lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh vi phạm luật báo chí

Moitruong.net.vn

– Việc không thực hiện đúng Luật Báo chí và Quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian qua dường như đã thành “căn bệnh” cố hữu của lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh. Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh sẽ có biện pháp xử lý, kỷ luật nghiêm khắc như thế nào đối với những “công bộc” của dân nhưng lại thường xuyên vi phạm pháp luật này?.

VIDEO: Công ty Mai Anh Hoạt động xả khí thải “bức tử” môi trường

Thời gian qua, vấn đề ô nhiễm môi trường tại huyện Bình Chánh đã và đang trở nên báo động, tình trạng các doanh nghiệp đua nhau xả khí thải, nước thải, chất thải không qua xử lý ra môi trường đã tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống người dân nơi đây.

Quá bức xúc vì ô nhiễm môi trường, người dân trên địa bàn huyện Bình Chánh đã đem những nỗi bức xúc của họ phản ánh đến tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, nhằm mong muốn qua cơ quan báo chí thông tin tới các cơ quan chức năng của thành phố nắm được để chỉ đạo xử lý dứt điểm.

Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh luôn tìm cách “trốn tránh” không làm việc với PV để bao che cho các sai phạm của cơ sở, doanh nghiệp?

Tuy nhiên, khi phóng viên Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đem những phản ánh, kiến nghị của người dân tới lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, chúng tôi luôn nhận được sự bất hợp tác “trốn tránh” trong việc phối hợp làm việc và cung cấp thông tin cho PV theo quy định.

Đơn cử, ngày 10/10/2019, PV đã liên hệ và gửi nội dung làm việc qua email công vụ của ông Trần Phú Lữ – Chủ tịch UBND huyện ([email protected]) và email ông Phạm Nhật Trường – Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh ([email protected]) để phản ánh tới lãnh đạo UBND huyện về việc người dân tại ấp 1, xã Tân Kiên nhiều năm nay khi luôn phải sinh sống trong môi trường ô nhiễm do công ty Mai Anh (sản xuất thiết bị điện) tại A7/13B Trần Đại Nghĩa, ấp 1, xã Tân Kiên (tòa soạn đã đăng bài viết ngày 28/10/2019) và Công ty TNHH SXTM – DV Lâm Nguyễn Thu (sản xuất gỗ ván ép) tại B19/398H Trần Đại Nghĩa, ấp 2, xã Tân Nhật gây ra. Ngoài ra, PV cần làm rõ công tác kiểm tra, xử lý của UBND huyện đối với nội dung bài báo tòa soạn đã thông tin ngày 03/9/2019: “Bình Chánh (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Người dân bức xúc vì bãi sắt phế liệu hoạt động ô nhiễm môi trường” tại cầu xóm Củi, ấp 4, xã Bình Hưng huyện Bình Chánh, khiến người dân bức xúc nhiều năm qua.

Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Mai Anh bị người dân và doanh nghiệp tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Những làn khói đen xì của Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Mai Anh thường xuyên xả ra môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động

Ngày 15/10/2019 ông Phạm Nhật Trường – Chánh văn phòng đã phản hồi qua email tòa soạn và xác nhận đã nhận được nội dung PV gửi và đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu, UBND huyện sẽ cung cấp thông tin cho quý báo trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên đến nay, đã hơn 1 tháng tòa soạn chưa nhận được phản hồi và bố trí làm việc của lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh với PV.

Nhằm liên hệ với người có chức năng giải quyết vấn đề này, ngày 25/11/2019, PV tiếp tục liên hệ với ông Lữ – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh qua số máy điện thoại 0903731468 nhưng điện thoại vị này tắt máy và số điện thoại 0908856970 của ông Trường – Chánh văn phòng UBND, điện thoại đổ chuông nhưng không nghe máy. Phải chăng lần này cũng như lần khác, lãnh đạo huyện Bình Chánh tiếp tục “trốn tránh” bất hợp tác với báo chí trong việc xử lý các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Bãi sắt phế liệu của Công ty Vũ Thành Đạt hoạt động trái phép, ô nhiễm môi trường nhưng không bị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của huyện Bình Chánh xử lý

Dư luận cho rằng, phải chăng chính vì năng lực quản lý yếu kém của lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh nên không dám làm việc với PV, điều này đang khiến người dân nơi đây đặt nhiều dấu hỏi, có hay không lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh đang “tiếp tay” cho các đơn vị hoạt động đua nhau xả khí thải, nước thải, chất thải không qua xử lý ra môi trường khiến người dân nơi đây đang phải “sống mòn” trong ô nhiễm nhiều năm qua?.

Cặn đất dính dầu được công ty Vũ Thành Đạt tập kết thành đống lớn không được che chắn và lưu giữ đúng quy định mà cho người dân mang về đổ san lấp nền nhà, vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường

Để khắc phục những tồn tại trong công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị 22-CT/TU về tăng cường thực hiện phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và văn bản hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đối với các sở, ban, ngành và UBND các quận/huyện, phường, xã, thị trấn; các tổng công ty trực thuộc UBND thành phố cần tăng cường công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP; chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; đáp ứng đầy đủ yêu cầu chính đáng của cơ quan báo chí theo đúng quy định hiện hành.

Nội dung trong Chỉ thị của Thành ủy và sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh đã quá rõ ràng, nhưng không hiểu vì sao lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh vẫn bỏ “ngoài tai” không thực hiện nghiêm theo các chỉ thị, văn bản của cấp trên đã ban hành? Phải chăng lãnh đạo huyện Bình Chánh đang phớt lờ chỉ đạo của cấp trên về tăng cường thực hiện phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí?

Hơn bao giờ hết, để người dân yên tâm ổn định cuộc sống. Kính đề nghị Thường trực thành Ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cấp Ủy và Chính quyền huyện Bình Chánh và cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức cá nhân liên quan khi không thực hiện đúng quy định pháp luật về Báo chí. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời thông tin tới người dân kết quả xử lý đối với các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Hải Phong