TP.Hồ Chí Minh mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế

Moitruong.net.vn

– TP.HCM sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đến từ các địa phương khác, ngoài Đà Nẵng.

Ngày 18/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết thành phố yêu cầu những người đến từ các địa phương khác, ngoài Đà Nẵng, khai báo y tế, xét nghiệm tầm soát Covid-19.

Trước đó, ngành y tế thành phố đã phân loại nguy cơ và xét nghiệm tầm soát Covid-19 các trường hợp rời Đà Nẵng từ ngày 1/7. Do tăng cường xét nghiệm, thành phố phát hiện sớm nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kiểm soát sự lây lan trong cộng đồng.

Ngoài Đà Nẵng, đã xuất hiện các tỉnh thành có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương.

“Để phát hiện sớm nguồn lây cũng như kiểm soát dịch bệnh, thành phố sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát”, HCDC cho biết.

Người đi từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 khai báo tại Trung tâm Y tế Quận 3

Theo đó, những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm có bệnh nhân COVID-19 sống, làm việc, sinh hoạt; người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội, thực hiện cách trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đối với những trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo phải cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Các trường hợp về từ địa phương khác, không phải nơi bệnh nhân Covid-19 từng đến hay địa điểm được Bộ Y tế thông báo, TP.HCM yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Những người này được lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác.

Hiện HCDC đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai khẩn cho 24 quận, huyện thực hiện. Các mốc thời gian phải khai báo y tế sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương cụ thể. HCDC sẽ thông báo trong các bản tin tiếp theo.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đến nay đã có 53.317 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1-7 khai báo y tế tại 24 quận huyện. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 52.675 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568 và 589), còn lại đang chờ kết quả.

Bảo An