TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sau ngày 15/8

Thủy Tiên|13/08/2021 09:12

Moitruong.net.vn – Dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sau ngày 15/8 và đặt mục tiêu kiểm soát dịch vào giữa tháng 9.

Sáng 13/8, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh, tại đây ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch đã ngấm sâu tại Thành phố nên sắp tới Thành phố sẽ tiếp tục triển khai biện pháp mạnh hơn nữa.

Cũng theo ông Dương Anh Đức, dự kiến sau ngày 15/8, số F0 vẫn ở mức khoảng 3.000 ca/ngày. Vì vậy, nếu TP Hồ Chí Minh không triệt để tận dụng các biện pháp chống dịch mạnh mẽ sẽ rất khó giữ vững được những thành quả đã đạt được.

Đường Hoàng Văn Thụ vắng bóng xe cộ qua lại những ngày giãn cách xã hội – Ảnh: Quang Định

Thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ, TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 theo 2 giai đoạn, từ 15/8 đến 31/8 và từ 1/9 đến 15/9. Mỗi giai đoạn sẽ xác định những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể với nhiều biện pháp mạnh hơn trong thời gian tới để đến 15/9, TP Hồ Chí Minh sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Có thể thấy, tình hình các ca bệnh trong thời gian qua đã đi ngang, nhưng số ca tử vong vẫn rất cao. “Do đó, chúng ta sẽ phải tập trung các biện pháp mạnh mẽ để giảm số ca tử vong. Trước tiên, phải làm sao giảm được số ca F0 có nguy cơ trở nặng. Vì vậy, thành phố cần tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, đây là biện pháp quan trọng nhất. Khi chúng ta đảm bảo được việc giãn cách xã hội, đảm bảo được việc cách ly nhà với nhà, đặc biệt trong các khu phong tỏa (ở đó 80% ca F0 được phát hiện) thì lúc đó mới thật sự giảm được số ca F0 phát sinh ở khu vực phong tỏa”, ông Dương Anh Đức nói.

Theo ông Dương Anh Đức, muốn làm được điều đó, những nhà đang không có F0 phải nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch để không bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp không may có F0, gia đình đó phải ý thức không được để phát sinh và lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên thời gian qua, phần lớn trong một gia đình có 1 F0 thì hầu như cả gia đình đều bị F0. Vì vậy, biện pháp giảm F0 cần siết chặt, đặc biệt trong khu phong tỏa. Đây là điểm mấu chốt kìm hãm và giảm mạnh số F0 trong thời gian sắp tới. Chỉ cần giảm 50% số ca F0 tại khu vực phong tỏa thì sẽ giảm được hàng ngàn ca F0 tại khu vực này.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân sẵn sàng tâm lý để “trường kỳ kháng chiến” với COVID-19 trong tình huống cần thiết

Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng tiếp theo của TP Hồ Chí Minh là kéo giảm tỷ lệ tử vong. Bởi hiện nay, tỷ lệ tử vong đang ở mức cao. Vì vậy, để làm việc này TP Hồ Chí Minh sẽ phân loại F0 hiệu quả hơn ở cả 5 tầng trong hệ thống điều trị. Nếu phân loại kết hợp với điều phối hiệu quả Trung tâm 115, khai thác tối đa nguồn lực và khả năng điều trị thì tình hình có thể được cải thiện.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã nâng cấp năng lực bệnh viện ở tầng 2, 3. Ví dụ, bệnh viện tầng 2 được nâng lên tầng 3 trong tháp 5 tầng để huy động nguồn lực, điều trị bệnh nhân trở nặng không gây áp lực lớn cho tầng trên. Thành phố cũng quan tâm củng cố khả năng cung cấp oxy cho trường hợp nhiễm bệnh, nhiều trường hợp được cung cấp oxy kịp thời, có thiết bị trợ thở tốt sẽ cứu được nhiều người.

Chia sẻ thông tin về kế hoạch phòng dịch tại TP Hồ Chí Minh sau 15/8, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng theo tinh thần của Nghị quyết 86 và đang khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch đến 15/9.

“Dự kiến, chủ nhật, ngày (15/8) Thành phố công bố kế hoạch này theo hướng Thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16”, ông Phan Văn Mãi nói.

Thủy Tiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sau ngày 15/8
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO