TP. Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đi đến TP Đà Nẵng

Moitruong.net.vn

– Sở GTVT TP.HCM đã đưa ra nhiều biện pháp bắt buộc trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách từ Đà Nẵng vào TP.HCM.

Sáng 28/7, Sở Giao thông Vận tải Hồ Chí Minh đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe khách liên tỉnh và các đơn vị trực thuộc về tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, với thời gian áp dụng trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 28/7.

Đối với vận tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường bộ, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch đi/đến Đà Nẵng (trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa).

TPHCM dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đi đến TP Đà Nẵng

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch có hành trình qua Đà Nẵng thì không được dừng, đỗ tại Đà Nẵng để đón, trả khách.

Các hoạt động vận chuyển của các tuyến không qua Đà Nẵng thực hiện bình thường.

Sở Giao thông Vận tải yêu cầu trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách. Đồng thời, yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe… và trên các phương tiện vận tải hành khách; hành khách trước khi lên phương tiện cần khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay. Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi. Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện.

Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số 19003228 hoặc 19009095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Mặt khác, tiếp tục triển khai, phổ biến bằng nhiều hình thức nội dung khuyến cáo cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông, đặc biệt trên phương tiện giao thông công cộng được biết.

Về công tác tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách đường bộ: Dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch đi đến TP Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Sở Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020; Kết luận của Thủ tướng tại Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại Công văn số 2820/UBND-VX ngày 26/7/2020.

Ngọc Ánh