TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 30/9

Hoàng Dương|15/09/2021 15:07

Moitruong.net.vn – Tối 15/9, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16.

Tại cuộc họp báo tối nay (15/9) của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố vừa ban hành kế hoạch thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày mai 16/9. Theo đó, TP.HCM sẽ thí điểm triển khai thực hiện “thẻ xanh COVID” gắn với mã QR cá nhân ở Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ cùng nhiều điều chỉnh hoạt động của các ngành nghề kinh doanh.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn 2800, 2850 và 2994. Giấy đi đường do Công an TP Hồ Chí Minh cấp có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội đến 30/9

Đối với việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch 2798 và Công văn 2994 của UBND TP Hồ Chí Minh. Như vậy, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện việc “đi chợ hộ” cho người dân.

Riêng tại các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, TP.HCM cho phép người dân đi chợ 1 tuần/lần; bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo Kế hoạch của UBND các địa phương, tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND Thành phố ban hành.

UBND TP.HCM cũng cho thí điểm triển khai thực hiện “thẻ xanh COVID” gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Đối với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Khu công nghệ cao, chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện sản xuất theo Kế hoạch 2715 và Bộ tiêu chí an toàn mà UBND TP Hồ Chí Minh ban hành. Các địa phương này sẽ thí điểm triển khai “thẻ xanh COVID-19” gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm đảm bảo 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Ngoài ra, từ ngày 16/9, UBND TP Hồ Chí Minh cũng điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động như: shipper được phép hoạt động liên quận từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách TP Hồ Chí Minh chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết 30/9.

TP.HCM cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh được phép hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ gồm: dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập. Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến. Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y. Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này. Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên phải đăng ký với UBND quận, huyện, thành phố, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường và nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện như: nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận, huyện, thành phố Thủ Đức; xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả; người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Đối với các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các “vùng xanh”, TP.HCM giao lãnh đạo các địa phương chủ động xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các qui định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

Hoàng Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 30/9