19 Tháng Mười Một, 2018 - 18:20

Tp. Hồ Chí Minh: Trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

(Moitruong.net.vn)

– Hơn 2 năm qua, người dân đi qua khu vực cầu Bà Chiêm 2, ấp 1, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh vô cùng bức xúc về tình trạng trạm trộn bê tông thương phẩm Hưng Lộc Phát thuộc công ty TNHH bê tông Hưng Lộc Phát trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm về bụi, tiếng ồn. Đặc biệt, nước thải bê tông của công ty xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý khiến môi trường quanh khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

>> Quận 4, TP. Hồ Chí Minh (Bài 1):  Người dân khốn khổ vì Cảng cát Tôn Thất Thuyết hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>> Huyện Bình Chánh (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Nhà máy bê tông Lê Phan hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đổ thải trái phép

VIDEO CLIP: Trạm bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động không phép, xả thải ô nhiễm môi trường

Sống chung với khói bụi và nước thải

Theo ghi nhận của PV, trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động suốt ngày đêm gây ra tiếng ồn và thải ra lượng nước thải và khói bụi lớn.

Trên những tuyến đường trước cổng trạm, xi măng, cát sỏi, bê tông rơi vãi khắp nơi khiến bụi bay mù mịt. Mỗi ngày có hàng chục xe chở bê tông ra vào hoạt động tấp nập trên tuyến đường chân cầu Bà Chiêm 2 tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, mất trật tự an toàn giao thông.

“Mặt đường đã bị xuống cấp do các xe trọng tải lớn, ngoài ra nền trạm trộn không được đổ bê tông nên mỗi khi xe bồn đi lại đấu nối với đường cầu Bà Chiêm 2 gây ra tình trạng ngày nắng thì bụi mù mịt, mưa thì lầy lội đất đá bê tông rơi vãi, khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Ngày mưa đường trơn trượt, xe bê tông lại lớn gây khuất tầm nhìn, dễ gây tai nạn, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra tại đây”, ông L, một người dân tại địa phương bức xúc.

Nước thải trong quá trình sản xuất bê tông không được Công ty Hưng Lộc Phát xử lý theo quy định mà thải thẳng ra môi trường

Cũng theo bác T công nhân cho biết: trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động đến nay được hơn 2 năm rồi, mỗi khi hoạt động nước thải bê tông không được xử lý mà xả trực tiếp ra sông khiến cá tôm chết, ngoài ra bụi cát, đá bay mịt trời, nhìn ghê lắm, muỗi mòng rất nhiều, nước thải bê tông có hóa chất phụ gia không được thu gom mà công ty bơm hết sang bên dự án của Dự án Điện lực 2, ngày nào cũng vậy cứ tầm 4,5 giờ chiều là họ lại bơm nước thải bê tông ra môi trường chảy vào dự án khiến ngập úng, chúng tôi không biết kêu ai, mong Nhà báo thông tin để chính quyền vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm vấn đề này, chứ như hiện nay nhìn mất vệ sinh môi trường lắm và là điểm nóng về nguy cơ tai nạn giao thông”.

Nước thải bê tông không qua xử lý thải trực tiếp sang đất dự án Điện lực 2 gây ngập úng nghiêm trọng

Theo quan sát của phóng viên Moitruong.net.vn ngay từ chân cầu Bà Chiêm 2 (đoạn hướng đường Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7) các phương tiện đi lại rất đông và gặp hết sức khó khăn do các phương tiện xe bồn bê tông Hưng Lộc Phát gây ra. Đứng trên cầu Bà Chiêm 2 bất kì ai đi qua cũng nhìn thấy trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động với quy mô như thế nào, hoạt động sát mép sông, ngay cạnh chân cầu. Tại đây các máy xúc, xe bồn bê tông hoạt động rất nhộn nhịp, ra vào tấp nập, các bãi vật liệu phục vụ trạm trộn như cát, đá vẫn được tập kết mới. Bên trong khu vực sản xuất nhầy nhụa, bẩn thỉu, nước thải trong quá trình rửa bồn được các lái xe xúc rửa rồi thải trực tiếp ra môi trường mà không hề có các hồ lắng lọc, nước thải, xi măng thải được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh. Bên cạnh hoàng rào tôn của trạm trộn là dự án của Điện lực 2 đang thi công, tại đây công ty Hưng Lộc Phát đã tự ý múc và bơm nước thải bê tông không qua xử lý thải trực tiếp sang đất dựu án Điện lực 2 gây ngập úng nghiêm trọng, khiến người dân không khỏi bức xúc.

 

Ngay từ chân cầu Bà Chiêm 2 (đoạn hướng đường Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7) các phương tiện đi lại rất đông và gặp hết sức khó khăn do các phương tiện xe bồn bê tông Hưng Lộc Phát gây ra

Điều đáng nói, theo phản ánh của người dân, trạm trộn bê tông này dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm nay, xem thường luật pháp.

Cần phải xử lý nghiêm!

Để xác minh thông tin trạm trộn bê tông An Hưng Phát hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường không qua xử lý, phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ và trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc công ty TNHH bê tông Hưng Lộc Phát, tại đây ông Hùng luôn biện minh rằng các hệ thống xử lý môi trường của công ty đều thực hiện tốt và thường xuyên chịu sự kiểm tra của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhà Bè nếu làm không tốt là sẽ bị Huyện nhắc nhở ngay, ngoài ra ông Hùng cũng có lời răn đe đối với “phóng viên” và luôn nói rằng báo chí cứ đăng thoải mái và nếu đăng không đúng thì mệt với tôi đấy”?!.

Xe bồn chở bê tông của công ty Hưng Lộc Phát kéo đất, cát, phế liệu bê tông ra đường Nguyễn Hữu Thọ khiến mỗi khi xe ô tô lớn đi qua là gây bụi mù mịt, tiềm ần nguy cơ tai nạn giao thông rất cao

Trước thái độ thách thức và bất hợp tác của ông Hùng – Giám đốc công ty bê tông Hưng Lộc Phát với phóng viên, ngay sau đó phóng viên Moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Thoản – Chủ tịch UBND xã Nhơn Đức, ông Thoản khẳng định: “Trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát có nằm trên địa bàn tại ấp 1 của xã, trạm đang thuê đất của dự án.

Khi phóng viên đề nghị ông Thoản cung cấp các hồ sơ về thủ tục thực hiện luật bảo vệ môi trường của trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát, ông Thoản cho biết sẽ yêu cầu cán bộ chuyên môn tìm và báo cáo với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhà Bè để kiểm tra đối với đơn vị này và cung cấp cho phóng viên sau.

Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện Nhà Bè đến đâu khi để cho trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát “tung hoành” hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không bị xử lý. Phải chăng UBND xã Nhơn Đức, UBND huyện Nhà Bè đang “bao che” cho Trạm trộn bê này hoạt động bất chấp pháp luật?

Kính, đề nghị lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và UBND huyện Nhà Bè vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra xử lý dứt điểm những sai phạm nêu trên nhằm đảm bảo công tác môi trường nơi đây luôn sạch đẹp.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Đào Dũng

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2