TP.Hội An: Nắng hạn kéo dài, dân xã đảo Cù Lao Chàm chật vật vì thiếu nước sinh hoạt

Ngọc Linh (t/h)|12/07/2019 06:35
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nắng nóng kéo dài khiến lượng nước ngọt dùng trong sinh hoạt ở xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam) đang trở nên cạn kiệt. Người dân nơi đây phải mang can, thùng nhựa tích nước từ khe suối.

Theo người dân ở xã đảo Tân Hiệp, không chỉ cùng cảnh phải trải qua những ngày nắng nóng của miền Trung, người dân xã đảo còn đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Bà Lê Thị Nhứt (thôn Bãi Ông) cho biết: 4 ngày trở lại đây, giờ giấc sinh hoạt và làm việc của gia đình bà và những hộ gia đình ở xã đảo như bị đảo lộn.

Để có nước sinh hoạt cho gia đình, bà Nhứt phải thức giấc từ 3h sáng, huy động con cháu mang 14 chiếc thùng (loại 30 lít) vượt quãng đường tầm 3 cây số từ nhà lên khe để hứng nước suối. Để có nước sử dụng, tôi và người dân trên đảo chỉ còn cách tìm đến nơi đặt hệ thống đường dây dẫn nước từ trên suối để lấy nước mang về tắm rửa, giặt giũ”, bà Nhứt cho hay.

Mấy hôm nay, gia đình anh Võ Phúc Sinh cũng lâm vào tình cảnh lao đao vì nhu cầu sử dụng nước cứ thiếu trước hụt sau. Để tiết kiệm nguồn nước dự trữ tại nhà, vào buổi sáng và tối, anh Sinh tranh thủ chạy xe máy lên khe hứng từ 3-4 thùng nước nữa về nhà cho cả gia đình sinh hoạt, riêng nước nấu ăn thì phải mua bên ngoài”, anh Sinh nói.

Nhiều người dân phải thức dậy từ tờ mờ sáng vượt nhiều km để lấy nước sinh hoạt.

Đề cập đến tình trạng thiếu nước đang diễn ra, ngày 11-7 ông Ngô Tấn Hùng (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp) xác nhận, địa phương đang đối mặt với khô hạn nghiêm trọng giữa tiết trời nắng nóng.

Hiện tại, nước trong bể ở Bãi Bìm đang cạn trơ đáy và không thể dẫn về để phục vụ cho gần 3 nghìn người dân trên đảo. “Những ngày qua, chính quyền địa phương đang xử lý vấn đề hao hụt nước tại các đường ống dẫn nước từ bể chứa ở Bãi Bìm.

Nước thiếu, người dân phải hứng từng thùng nước nhựa từ khe suối về dùng

Đây là nguyên nhân chính khiến việc cung cấp nước bị tạm ngưng. Xã đang lập kế hoạch đóng các máy bơm để tận dụng nguồn nước ngầm cho người dân sử dụng”, ông Hùng nói.

Qua kiểm tra từ thực tế cho thấy tình trạng mất nước cục bộ, thiếu nước sinh hoạt ở khu vực xã xã đảo Tân Hiệp một phần sự phát triển của cộng đồng dân cư, dịch vụ du lịch nơi đây quá nhanh, dẫn đến nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt trong khu vực này tăng đột biến. Nhất là vào thời điểm nắng nóng, cần phải sử dụng một lượng nước khá lớn, đáp ứng nhu cầu của nhà hàng, homestay…

Trong khi hệ thống đường ống nước cũ chưa đủ để đáp ứng cung cấp lưu lượng nước đã dẫn đến thiếu nước cục bộ trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, việc người dân ở đầu nguồn đường ống qua khu vực này sử dụng các máy hút nước trực tiếp trong hệ thống đường ống nên đầu nguồn thì có, cuối nguồn sẽ bị hụt.

Cù Lao Chàm có 40 homestay, một số cơ quan hành chính như Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, UBND xã Tân Hiệp, một khu chợ tập trung. Tất cả đều sử dụng chung nguồn nước từ hồ Bãi Bìm. Năm nào người dân cũng đối diện với tình trạng thiếu nước nhưng đây là lần đầu tiên căng thẳng nhất trong nhiều năm qua.

Cùng chung tình cảnh này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng ở Hội An cũng đang rất khó khăn do việc sông Vĩnh Điện nhiễm mặn, Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An không đủ nguồn cung cấp dẫn đến thiếu nước sạch sinh hoạt, ảnh hưởng tới du khách, hoạt động của cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Trâm, chủ một homestay trên đường Trần Cao Vân, phường Cẩm Phô (TP Hội An) cho biết, cơ sở phải bơm thêm nước giếng để phục vụ cho khách du lịch.

Hiện nay, Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An đang điều phối, đấu nối thêm một số tuyến phân phối từ nơi mạnh đến nơi yếu. Đồng thời đã đề xuất Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam đầu tư thêm hàng loạt tuyến ống lớn đường ống trong năm nay để đáp ứng nhu cầu cấp nước cho khu vực này.

Chính quyền xã đảo cũng đã vận động người dân và du khách sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.Hội An: Nắng hạn kéo dài, dân xã đảo Cù Lao Chàm chật vật vì thiếu nước sinh hoạt