Trên 8 triệu tấn rác thải nhựa trôi nổi trên biển hiện nay

Moitruong.net.vn

– Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, hiện nay ước tính trên 8 triệu tấn rác nhựa đã thải ra đại dương.

Cụ thể, theo thống kê hơn 50% tổng lượng rác nhựa thải ra đại dương là từ các nước nằm trong khu vực biển Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương sẽ nặng hơn khối lượng của cá. Điều này khiến các quốc gia, trong đó có Việt Nam cần cấp bách hành động ngăn chặn ô nhiễm do rác thải nhựa trên đại dương.

Thông tin với báo chí, bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chia sẻ: Việt Nam là đất nước đang phát triển, có nhiều trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch và công nghiệp lớn với tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao.

Trong giai đoạn 2010 – 2015, ngành nhựa là một trong những ngành công nghiệp có tăng trưởng cao nhất Việt Nam với mức tăng hàng năm từ 16% – 18%/năm và có những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng đạt gần 100%. Đây chính là nguyên nhân khiến cho Việt Nam đối mặt với vấn đề ô nhiễm từ rác thải nhựa.

Các chuyên gia môi trường chỉ ra rằng, một lượng lớn rác thải nhựa bị cuốn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch trôi ra biển. Bên cạnh đó, việc thải bỏ hoặc làm mất ngư cụ trong hoạt động khai thác thủy sản, thải bỏ rác thải nhựa trong các hoạt động kinh tế – xã hội khác diễn ra trên biển cũng chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Chính vì thế, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, thay thế sản phẩm dễ phân hủy cho đồ dùng nhựa và nilon đã và đang được tuyên truyền rộng khắp. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức để người dân Việt hành động đúng, cùng bảo vệ môi trường sống, trong đó có biển.

Khánh An (T/h)