Triều cường gây xáo trộn cuộc sống người dân đồng bằng sông Cửu Long

Moitruong.net.vn

– Khoảng 6h30 ngày 19/10, hơn 60 tuyến đường ở nội ô thành phố đều bị ngập 0,4 – 0,6 m. Nước ngập sâu đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và việc đi lại của người dân.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ, vào sáng 20/10, mực nước trên sông Tiền và sông Hậu đều vượt trên mức báo động 3. Vào thời điểm này, mưa nhiều trong mấy ngày qua cùng với lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường gây ngập nhiều khu vực ở ĐBSCL. Tại thành phố Cần Thơ, triều cường gây ngập trên diện rộng. Đây là đợt triều cường lớn nhất lớn nhất kể từ đầu năm đến nay.

Ảnh minh họa

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của thành phố, mực nước trên sông Hậu vào sáng 19/10 đạt đỉnh 2,17m. Triều cường đã khiến 65 tuyến đường lớn (không kể các tuyến phụ) và toàn vùng lõi của nội ô thành phố bị ngập nghiêm trọng, chủ yếu là quận Ninh Kiều và Bình Thủy.

Dù đã có sự chuẩn bị nhưng do nước lên rất nhanh đã khiến giao thông ùn tắc cục bộ và gây mất an toàn, nhất là tình trạng té ngã do xe chết máy.

Thời điểm này của năm 2019, thành phố Cần Thơ cũng rơi tình trạng ngập trên diện rộng, sâu hơn với mực nước trên sông Hậu là 2,55, vượt mức báo động 3. Ngành chức năng khuyến cáo, dù năm nay, mực nước thấp hơn năm trước nhưng người dân không nên chủ quan nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Cần Thơ đang triển khai dự án Phát triển và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị có mức đầu tư hơn 320 triệu USD. Mục tiêu kiểm soát ngập cho gần 2.700 ha vùng lõi quận Ninh Kiều, Bình Thủy, bảo vệ hơn 420.000 dân. Thời gian thực hiện từ năm 2016 đến 2022. Tuy nhiên, do thời gian đầu chậm trễ so với kế hoạch nên mới đây, UBND Cần Thơ xin gia hạn đến giữa năm 2024.

Theo VTV