Triều Tiên: Nhà máy uranium rò rỉ chất thải hạt nhân ra biển

Moitruong.net.vn

– Chương trình hạt nhân tại Bình Nhưỡng, một nhà máy uranium được cho đã làm rò rỉ nước nhiễm độc phóng xạ ra các con sông và biển Hoàng Hải. 

Nhà nghiên cứu Jacob Bogle đã tạo ra một bản đồ toàn diện về Triều Tiên từ ảnh vệ tinh và phát hiện ra tình trạng rò rỉ chất thải độc hại trong các bức ảnh về nhà máy uranium Pyongsan.
Các bức ảnh cho thấy, có một đường ống được xây dựng để dẫn nước nhiễm độc phóng xạ từ Pyongsan đến bể chứa chất thải gần đó. Tuy nhiên bể chứa này dường như đã bị rò rỉ khiến nước nhiễm độc chảy ra sông, sau đó đổ ra biển Hoàng Hải.
Triều Tiên bị cáo buộc làm rò rỉ chất thải hạt nhân ra biển.
Ông Bogle cho biết, những hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy các đường ống dẫn chất thải từ nhà máy Pyongsan đến một bể chứa không có nắp đậy. Một số hình ảnh khác cho thấy chất lỏng đang ồ ạt tràn trực tiếp xuống sông.
Pyongsan là một trong 2 cơ sở bị cáo buộc sản xuất uranium cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Nhà máy này nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 97km về phía nam. Quá trình sản xuất uranium tạo ra một hỗn hợp chất thải vô cùng độc hại. Chất thải sau đó được đưa tới hồ chứa gần đó, rồi bị rò rỉ vào sông Ryesong.
Cũng theo ông Bogle, trong bán kính 15 km xung quanh sông Ryesong, có thể có tới 400.000 người sử dụng nước sông hoặc các loại cây trồng được nuôi dưỡng nhờ con sông bị nhiễm độc phóng xạ này.
Sông Ryesong sau đó chảy ra cửa sông Hàn, rồi đổ ra biển Hoàng Hải, trong đó lưu vực sông là nơi sinh sống của khoảng 600 triệu người. Ông Bogle cảnh báo, chất phóng xạ sẽ phát tán qua đường ống bị rò rỉ cùng với các chất gây ô nhiễm khác như chì, asen, cũng như các kim loại nặng khác.
Theo đó, những người sống gần Pyongsan được cho là có thể bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ và kim loại nặng, dễ gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe như bệnh ung thư, thần kinh… Nhà máy Pyongsan được xây dựng vào những năm 1980 nhưng hình ảnh của cơ sở này chỉ xuất hiện từ năm 2003. Theo ông Bogle việc rò rỉ chất thải cực độc từ nhà máy Pyongsancó thể đã diễn ra trong ít nhất là 16 năm.
Tú Anh (T/h)