Trong 5 ngày tới, lũ sông Mê Kông sẽ về đến Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Nhận định của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế, trong vòng 5 ngày tới, nước lũ sông Mê Kông sẽ về đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ảnh minh họa

Ủy hội sông Mê Kông quốc tế cho biết, mực nước sông Mê Kông đo được ở trạm Khong Chiam, Thái Lan, ngày 4/9 đã đạt 15,29 m, vượt quá mực nước “tràn bờ” (14,5 m). Mực nước ở trạm Pakse, Lào, cũng đã đạt 13,06m, vượt qua mức “tràn bờ” (12 m) và dự báo sẽ tăng lên 14 m trong 5 ngày tới.

Tiến sĩ Sothea Khem, chuyên gia dự báo lũ của Ban thư ký Ủy hội Sông Mê Kông quốc tế cho biết: “Do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Podul từ ngày 31/8-3/9 ở trung tâm lưu vực sông Mê Kông, từ Mukdahan (Thái Lan), đến Champasac (Lào) có mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi, khiến mực nước sông Mê Kông tăng nhanh. Hầu hết các sông và dòng chảy trong khu vực đã tràn bờ”.

Từ kết quả này, Tiến sĩ Sothea Khem nhận định trong vài ba ngày tới, mực nước ở các trạm Stung Treng và Koh Khel của Campuchia cũng sẽ tràn bờ. Trong vòng 5 ngày tới, lũ sông Mê Kông sẽ về đến Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Mực nước ở hai trạm Tân Châu và Châu Đốc (An Giang) sẽ tăng lên từ 0,2-0,4 m. Sau đó sẽ tiếp tục tăng lên do Lào đã thực sự bước vào mùa mưa. Lũ sông Mê Kông về sẽ giúp đẩy lùi tình trạng mặn xâm nhập ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Vân Ngọc (T/h)