Trung Quốc: Đổi rác được tiền

(Moitruong.net.vn) – Tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), bạn có thể nhận được một khoản tiền nếu thu gom các loại vỏ chai, hộp sắt bỏ vào một chiếc máy đặc biệt trên đường.

>>>Nghệ sĩ piano trình diễn giữa bãi rác

>>>Đà Nẵng: Sau mưa, rác “xâm chiếm” lòng sông, bãi biển

iTrash booth – một sáng kiến nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong người dân. (Ảnh: dailyecho.co.uk)

Chiếc máy đặc biệt này có tên iTrash booth, có thể tiếp nhận khoảng 200 kg hộp và chai tái chế. Đây là một sáng kiến mới được thành phố Đài Bắc triển khai, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Theo kế hoạch, chính quyền thành phố Đài Bắc dự định sẽ lắp đặt 10.000 máy iTrash booth xung quanh thành phố khoảng 2,67 triệu dân này.

Theo đó, người dân TP Đài Bắc sẽ được nhận một khoản tiền vào thẻ giao thông thông minh – một loại thẻ tích hợp các loại phương tiện giao thông công cộng, với điều kiện họ thu gom các loại vỏ chai và hộp sắt tái chế và đưa đổi tại các quầy có tên “iTrash booths”.

Những quầy đổi rác lấy tiền “iTrash booths” có kích thước như máy bán hàng tự động, được thiết kế có thể tự động ép các loại rác thải tái chế. Thậm chí những máy thông minh này còn tỏa ra hương thơm khi nạp tiền vào thẻ giao thông và in biên lai cho người đổi.

Sáng kiến này không chỉ nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân mà còn thúc đẩy xu hướng sử dụng đồ tài chế tại Đài Loan, đồng thời tạo thuận tiện cho người dân trong phân loại, xử lý các loại rác thải gia đình.

Nguyễn Ngân (t/h)