Trường học Hà Nội chủ động đổi nguồn nước nấu ăn bán trú an toàn

Moitruong.net.vn

– Ngay khi phát hiện nguồn nước có mùi lạ, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội đã chủ động thay nguồn nước phục vụ nấu ăn bán trú để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Trước việc nguồn nước do Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp bị ô nhiễm, nhiều trường học trong khu vực cấp nước của công ty này đã lập tức đổi nguồn nước để đảm bảo bữa ăn bán trú an toàn cho học sinh.

Ngay khi phát hiện ra nguồn nước có mùi lạ, ngày 11/10, cơ sở Mầm non tư thục Em bé Hạnh phúc (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã đổi sang dùng nước đóng bình Lavie để nấu ăn cho học sinh.

Cơ sở này cũng lập tức gửi thông báo về việc đã đổi nguồn nước sử dụng nấu ăn bán trú để phụ huynh yên tâm. “Không thể để các con ăn uống bằng nguồn nước không đảm bảo như vậy,” bà Mai Nga, chủ cơ sở Mầm non Em bé hạnh phúc nói.

Theo đó, văn bản yêu cầu các trường học nghiêm túc thực hiện các nội dung theo khuyến cáo tại cuộc họp báo của UBND thành phố. Chỉ nên dùng nguồn nước này để tăm giặt, không nên dùng để nấu ăn.

Đồng thời, dùng nguồn nước đóng chai, đóng bình của các đơn vị khác thay thế, đảm bảo mọi hoạt động bán trú của học sinh diễn ra bình thường.

Tuyên truyền sâu rộng cho học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh được biết, rà soát nguồn nước sử dụng thay thế cho học sinh bán trú.

 Các trường học đang chủ động mua nước sạch về phục vụ bếp ăn bán trú cho học sinh

Các trường phải báo cáo ngay lên Phòng GD&ĐT cũng như UBND quận nếu nhà trường thiếu nước sạch.

Cũng theo ông Hữu, hiện trường học đã uống nước đóng bình. Một số trường có máy lọc nước cho hoạt động bán trú nhưng trường không có hệ thống lọc sẽ phải mua nước đóng bình để giải quyết tình thế.

Sự chủ động phản ứng nhanh chóng, kịp thời của ban giám hiệu, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đã mang lại sự yên tâm và tin tưởng cho các phụ huynh. “Tôi rất cảm ơn nhà trường đã lập tức đổi nguồn nước sạch để đảm bảo sức khỏe cho các con,” chị Thanh Hà, phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An chia sẻ.

Sau khi có kết luận chính thức về nguồn nước do Viwasupco cung cấp bị ô nhiễm, ngày 15/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân về việc không sử dụng nguồn nước này để ăn, uống. Công ty nước sạch Hà Nội sẽ dùng xe stec để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, cấp nước bằng các bình nhựa 20 lít cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Thực hiện chỉ đạo này của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cũng đã có công văn gửi tới tất cả các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận.

Theo đó, đơn vị này yêu cầu các trường rà soát nguồn nước. Các trường sử dụng nguồn nước do Viwasupco cung cấp phải sử dụng nước sạch của các đơn vị cung cấp khác thay thế, đảm bảo mọi hoạt động cho học sinh bán trú diễn ra bình thường.

Nếu các trường thiếu nguồn nước sạch phải đăng ký về Phòng Giáo dục và Đào tạo tổng hợp để Ủy ban Nhân dân quận có phương án hỗ trợ. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc, các trường kịp thời liên hệ lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo để phối hợp giải quyết.

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn nước sạch cho học sinh ở trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cũng giao nhiệm vụ cho các nhà trường về việc tuyên truyền sâu rộng cho học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh được biết về vấn đề sử dụng nguồn nước sạch.

Thực hiện chỉ đạo, các trường trong khu vực sử dụng nguồn nước do Viwasupco cung cấp đã tiến hành súc rửa bể chứa, thay nguồn nước sử dụng nấu ăn bán trú.

Trong khi đó, phía Viwasupco cho biết hiện váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước của đơn vị này. Công ty cũng đã triển khai súc rửa vệ sinh đường ống và đã cấp nước trở lại cho một số khu vực. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về chất lượng nguồn nước sau súc rửa.

Ngọc Linh (t/h)