Tương lai của nền nông nghiệp với mô hình máy bay không người lái

Moitruong.net.vn

– Máy bay không người lái giúp người nông dân có thể phát hiện khu vực cây trồng “có vấn đề”, hỗ trợ hệ thống tưới tiêu hay phun thuốc sâu hiệu quả.

Máy bay không người lái (drone) được các chuyên gia dự đoán sẽ tạo ra một bước ngoặt trong nông nghiệp trên toàn thế giới. Chúng sẽ thực hiện được những việc mà người nông dân không thể làm, giúp họ tối đa hóa lợi nhuận.

Công cụ cho nông nghiệp 

Colin Rayner ở Anh cho biết, ban đầu, ông sử dụng máy bay không người lái với mục đích chính là phục vụ công tác an ninh cho trang trại. Với diện tích lên đến 700 mẫu, trải dài trên nhiều khu vực ở phía Đông Nam nước Anh, ông Colin Rayner gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý trang trại. “Giờ đây, tôi có thể sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh đối tượng nghi vấn và chuyển thông tin cho cho lực lượng cảnh sát”, ông Colin Rayner nói.

Hàng xóm của Rayner, ông William Abbots đã sử dụng máy bay không người lái chụp ảnh cánh đồng từ trên cao và gửi về máy tính hoặc điện thoại có cài đặt ứng dụng có tên là “Drone Deploy”. Ứng dụng này sẽ phân tích các bức ảnh thông qua độ tương phản, màu sắc để đưa ra kết quả về tình hình cây trồng.

Thay vì phải đi bộ trên các cánh đồng để xác định tình trạng sâu bệnh, nấm…, thông qua sự trợ giúp của máy bay không người lái, ông William Abbots có thể xác định đúng khu vực cây trồng có sâu bệnh hay vấn đề gì để đưa ra giải pháp xử lý phù hợp. “Chúng tôi phát hiện các bệnh, sâu bệnh, nấm, cỏ dại sớm, do đó có thể sử dụng ít hóa chất hơn nhưng hiệu quả lại cao hơn. Sử dụng ít thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ không chỉ giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí mà còn tốt hơn cho đất và các loại côn trùng khác”, ông William Abbots nói.

Jack Wrangham, người đồng sáng lập công ty máy bay không người lái trong nông nghiệp ở Anh có tên là “Drone AG” cho biết, không chỉ chụp ảnh và cung cấp dữ liệu, máy bay không người lái còn có thể sử dụng phục vụ công tác tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ theo lộ trình bay được lập trình sẵn. “Máy bay không người lái giúp người nông dân tiết kiệm được nhiều giờ lao động. Điều này sẽ giúp nông dân tạo ra những cây trồng khỏe mạnh hơn hay nói cách khác góp phần tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn”, ông Wrangham nói và cho biết thêm, máy bay không người lái phun nước hay phun thuốc không chạm mặt đất nên sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng đất. Bên cạnh đó, nó cũng cho phép nông dân phát triển nông nghiệp ở những nơi mà trước đây họ chưa thể làm được.

Nông nghiệp ngày nay phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất: Nuôi một dân số ngày càng tăng trong bối cảnh thời tiết thất thường và đất canh tác bị thu hẹp. Chìa khóa nằm trong việc thúc đẩy cây trồng tăng năng suất – điều mà máy bay không người lái có thể giúp đạt được.
Theo các chuyên gia, drone chính là thứ mới nhất bổ sung vào danh sách những công nghệ hiện đại thuộc phạm vi của ngành nông nghiệp chính xác – khái niệm về quản lý trang trại hiện đại, sử dụng cảm biến để quét, thu thập dữ liệu từ cánh đồng – vốn đã bao gồm GPS, hệ thống tự động và hình ảnh vệ tinh…
Vậy máy bay không người lái làm được gì? Drone nông nghiệp là hệ thống công nghệ cao, có thể quét tất cả các góc của cánh đồng để đánh giá đất, theo dõi sức khỏe cây trồng, bón phân, thậm chí theo dõi sản lượng, thời tiết và dự toán; sau đó thu thập dữ liệu, phân tích nó cho hành động kịp thời.
Đơn cử như drone có tên Solo Agco Edition được hãng Agco ra mắt năm 2015, với khả năng khảo sát khoảng 971m2 trong 20 phút để cung cấp hình ảnh, bản đồ những cánh đồng trên không có độ phân giải cao.
Theo tờ Newsweek, drone có thể giúp từng bước cơ giới hóa nông nghiệp, loại bỏ các chi phí sinh ra do lỗi của con người và tạo điều kiện cho nông dân phản ứng nhanh với các mối đe dọa (như hạn hán và sâu bệnh), giúp họ tối đa hóa thu nhập và lợi nhuận.
Thị trường đầy tiềm năng
Sau khi Cục Hàng không Mỹ giảm và bỏ nhiều quy định đối với drone, nhiều chuyên gia cho rằng lĩnh vực nông nghiệp đã sẵn sàng để đón nhận bước nhảy vọt lớn với drone đóng vai trò trung tâm.
Theo báo cáo vừa được Hãng kiểm toán PwC (Mỹ) công bố, thị trường drone trong nông nghiệp năm 2015 đã đạt con số 32,4 tỷ USD – vượt mặt thị trường drone trong lĩnh vực truyền thông, giải trí (8,8 tỷ USD), vận tải (13 tỷ USD) và chỉ đứng sau lĩnh vực cơ sở hạ tầng với 45,2 tỷ USD.
Không chỉ PwC dự đoán drone sẽ tạo cuộc cách mạng hóa nông nghiệp. Tập đoàn tài chính Bank of America Merrill Lynch cho rằng các dự án nông nghiệp sẽ chiếm gần 80% số drone trên thị trường thương mại trong tương lai và có tiềm năng tạo ra giá trị khoảng 82 tỷ USD cho các hoạt động kinh tế Mỹ ở giai đoạn 2015-2025.
Hãng Goldman Sachs dự báo, nông nghiệp sẽ là ngành sử dụng số lượng drone lớn nhất tại Mỹ và lớn thứ hai trên thế giới trong vòng 5 năm tới.
Triển vọng tươi sáng là vậy, nên không có gì ngạc nhiên khi hãng chế tạo máy bay không người lái nổi tiếng như AeroVironment Inc đang ngày càng tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp.
Ví dụ mới nhất là việc hãng này vừa giới thiệu drone có tên Quantix tại triển lãm máy bay không người lái quốc tế Drone World Expo tại San Jose, California. AeroVironment hy vọng các tính năng của Quantix – như tính năng dễ dàng ánh xạ các trường và thu thập phân tích ngay lập tức – có thể đánh trúng trọng tâm vấn đề mà những hoạt động nông nghiệp cần.
Trên thực tế, ngay cả các công ty công nghệ cũng đang tập trung sự quan tâm vào những chiếc drone trong nông nghiệp. Raven Industries – công ty chuyên về điều hướng và giải pháp cho các hệ thống radar – đã thực hiện bước đi chiến lược vào đầu năm nay khi trở thành đối tác phân phối độc quyền cho hệ thống máy bay không người lái trong nông nghiệp AgEagle (UAS). Công ty này sử dụng công nghệ tiên tiến như camera và cảm biến trong UAS để thu thập dữ liệu thời gian thực giám sát cây trồng.
Theo tờ Newsweek, DuPont đã chờ đợi rất lâu, cho đến khi họ tin tưởng thị trường drone trong nông nghiệp sắp cất cánh mới thực hiện bước đi này. Còn PrecisionHawk cho biết lý do hai công ty làm điều đó là bởi họ “nhận ra cơ hội cho các giải pháp công nghệ máy bay không người lái trong nông nghiệp” và do các nhà phân tích cho rằng “tác động kinh tế” của công nghệ sẽ vượt qua con số 60 tỷ USD trong 10 năm.
Cuối cùng, các chuyên gia kết luận drone có thể làm thay đổi nền nông nghiệp và với tiềm năng thị trường hiện nay đạt mức 32 tỷ USD, các nhà đầu tư, các hãng công nghệ và đặc biệt là nông dân của kỷ nguyên số nên theo dõi sát sao để tận dụng chúng một cách tốt nhất.
 
Tú Anh (T/h)