Tuyên Quang bố trí 80 trạm, chốt bảo vệ và chống cháy rừng

Hoàng Nam|12/01/2021 01:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tỉnh Tuyên Quang có 48 xã, thị trấn nằm trong khu vực nguy cơ cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm), ngoài ra còn khoảng 30 xã khác nguy cơ cháy rừng cấp III (cấp cao).

Dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, Cơ quan Kiểm lâm vùng I và Cục Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện nay thời tiết khô hanh nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Thống kê sơ bộ đã có 48 xã, thị trấn nằm trong khu vực nguy cơ cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm), ngoài ra còn khoảng 30 xã khác nguy cơ cháy rừng cấp III (cấp cao).

Chủ động các biện pháp PCCCR, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã lên phương án PCCCR, chú trọng kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các điểm có nguy cơ cháy cao. Ông Hoàng Đức Chương, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Đèo Muồng (Yên Sơn) cho biết, trên 18.000 ha rừng của xã Trung Minh, Hùng Lợi, Trung Sơn, trong đó có 6.000 ha rừng tái sinh tự nhiên, có rất nhiều tre, nứa, cây bụi. Kiên quyết không để xảy ra cháy rừng, các kiểm lâm viên thường trực 24/24 tại các chốt, nghiêm cấm người dân mang lửa và vật dụng tạo ra lửa vào khu vực rừng. Đối với đội ngũ tuần rừng, trạm yêu cầu thực hiện tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm, đường mòn, lối mở nhằm phát hiện, ngăn ngừa, xử lý sớm nguy cơ cháy rừng xảy ra. Trạm làm việc với UBND xã Trung Minh, Hùng Lợi tăng cường công tác thông tin về tình hình rừng, cảnh báo cháy rừng, khuyến cáo bà con không đốt thực bì trên diện tích rừng trồng đã khai thác trong thời điểm mùa hanh khô như hiện nay nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng xảy ra.

Hạt Kiểm lâm Sơn Dương tập huấn công tác phòng chống cháy rừng cho người dân

Tại huyện Sơn Dương, bà con đang tập trung thu dọn thực bì để trồng rừng vụ mới, kiểm soát các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, Hạt Kiểm lâm huyện đã yêu cầu các chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghiêm các yêu cầu về bảo vệ rừng, tuyệt đối không sử dụng lửa để tiêu hủy tàn dư rừng trong thời điểm hanh khô; xây dựng đường băng cản lửa giữa các khu rừng.

Ông Dương Văn Xy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, Chi cục đã bố trí 80 trạm, chốt bảo vệ rừng để thực hiện bảo vệ rừng tại gốc, trong vùng lõi các khu rừng đặc dụng, khu rừng phòng hộ và các khu rừng giáp ranh với các tỉnh bạn. Đồng thời, áp dụng hệ thống cảnh báo sớm cháy rừng trên điện thoại thông minh của các lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo các hạt, các trạm kiểm lâm. Khi có thông tin về điểm cháy, lực lượng kiểm lâm đều được cảnh báo sớm và chỉ đạo kiểm tra xác minh, xử lý đám cháy ngay từ khi mới phát sinh. Đội cơ động PCCCR cũng sẵn sàng lực lượng, phương tiện nhận nhiệm vụ khi tình huống xấu xảy ra, duy trì 1.650 tổ đội bảo vệ rừng và PCCCR với 16.100 người tham gia. Đến thời điểm này, diện tích rừng trên địa bàn vẫn được đảm bảo, chưa ghi nhận dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, qua kiểm tra của Tổ công tác tại một số địa phương trên địa bàn huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên và Yên Sơn tình trạng người dân đi rừng mang lửa theo để sưởi ấm, nấu thức ăn, bắt ong, đốt thực bì chuẩn bị vào vụ trồng rừng vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao.

Giảm thiểu nguy cơ cháy rừng, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức giữ rừng cũng như thực hiện phương án PCCCR. Kiểm lâm địa bàn cần phát huy trong việc phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cho chính quyền các cấp tuyên truyền các văn bản về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR, nhắc nhở các chủ rừng và hướng dẫn người dân dọn vệ sinh rừng sau khi khai thác, sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong việc đốt dọn nương rẫy, xử lý thực bì. Có như vậy nguy cơ cháy rừng mới được kiểm soát triệt để.

Hoàng Nam


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuyên Quang bố trí 80 trạm, chốt bảo vệ và chống cháy rừng