TX. Tân Uyên (Bình Dương) – Bài 1: Người dân kêu cứu vì Công ty Trung Hà hoạt gây ô nhiễm môi trường, chính quyền đang ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, các xưởng sản xuất luyện cán thép phế thải của Công ty Trung Hà tại tổ 4, khu phố 8, phường Uyên Hưng, TX. Tân Uyên, Bình Dương đang ngày đêm hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hường trực tiếp tới sức khỏe người dân.

VIDEO: Người dân kêu cứu vì Công ty Trung Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền đang ở đâu?

Nhiều năm kêu cứu vì ô nhiễm

Theo người dân tại tổ 4, khu phố 8, phường Uyên Hưng cho biết, nhiều năm qua các xưởng sản xuất luyện cán thép phế thải của công ty Trung Hà liên tục xả khói, bụi, nước thải và gây tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống người dân. Vấn đề này, diễn ra từ lâu nhưng không được các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, và Thị xã Tân Uyên vào cuộc xử lý dứt điểm.

Người dân bức xúc khi phải sống ngay xưởng sản xuất tái chế thép phế liệu của Công ty TNHH Trung Hà ngày đêm gây ô nhiễm môi trường

Bà Dương Thúy Liễu tại tổ 4, khu 8 cho biết: người dân khu phố 4 chúng tôi phản ánh, kiến nghị nhiều lần lên phường và thị xã về các xưởng luyện thép của ông Hoán gây ô nhiễm môi trường nhiều lắm rồi, nhưng đến nay có được trên Tỉnh, thị xã quan tâm giải quyết cho đâu. Các nhà máy này đều là của gia đình họ, ngoài ra ông Hoán còn đang liên kết cho các đơn vị khác vào hoạt động. Mùa đông gió bấc, cứ sáng ra 02 lỗ mũi đen thùi lùi hết trơn không à.

Nhà xưởng xuống cấp, công nhân làm việc không được trang bị bảo hộ lao động

“Tại cuộc họp nào người dân cũng đem vấn đề mùi hôi, khói bụi do mấy nhà máy luyện cán thép này ra kiến nghị, nước thải ra đen thui à, mỗi khi họ nấu khói bay lên đen thui dữ lắm, mịt mù luôn. Do hít phải khí thải khét lẹt của lò sắt khiến chúng tôi rất khó thở và tức ngực. Họ thường xuyên nấu thép vào ban đêm. Các xưởng sắt này hoạt động từ 8h tối đến 6h sáng ngày hôm sau, cứ ầm ầm suốt đêm không thể ngủ được. Qua báo chúng tôi tha thiết kiến nghị cấp trên xem xét di chuyển các xưởng sắt này đi nơi khác ” Bà Dương Thị Thuyên – 68 tuổi người dân tổ 4, khu phố 8 bức xúc.

Nhà xưởng lụp xụp nguy cơ cháy nổ cao

Anh Lâm Văn Phước – người dân tổ 4 kêu than: “Để tránh mùi khét nhà tôi thường xuyên phải đóng cửa kín mít và phải dùng vải nhét vào để tránh mùi những cũng không hết mùi, khi các xưởng nấu thép tái chế này hoạt động là khói bụi mịt mù, mùi rất hôi và khét. Trời nắng thì đỡ, trời mưa nó tủa xuống mịt mù nhà cửa ngột ngạt rất khó thở. Do thường xuyên hít phải khí thải nên mọi người luôn có cảm giác nghẹt thở, tức ngực, ho suốt ngày thôi à, người già và con nít là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Công nhân thuê nhà trọ vì thường xuyên hít phải khí thải của các nhà máy thép nên không chịu được bị sốt không đi làm được nên phải chuyển đi nơi khác”.

Bụi trong quá trình luyện sắt không được xử lý thải thẳng ra môi trường phủ kín mái nhà xưởng

Theo tìm hiểu của PV Moitruong.net.vn được biết, công ty luyện cán thép tái chế đều là người thân trong gia đình. Đi thực tế, khoảng cách nhà máy tái chế thép công ty Trung Hà cánh nhà dân 100m, có nhà cách một bức tường. Dễ quan sát thấy bằng trực quan, trên mái tôn nhà xưởng bám một lớp muội đen xì, bụi phủ kín mái nhà, bụi loang lổ trên tường, trước sân nhà, bụi bám đen trên các cây trồng trong vườn nhà. Bụi là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân nơi đây.

Xe chở phế liệu về nhà máy để phục vụ cho việc tái chế sắt thép

Các nhà xưởng nấu thép đều rất lụp xụp, tạm bợ, không được quây kín muốn tiếp cận bên trong quả không dễ dàng, bởi duy nhất có một đường chính đi vào đó là cổng công ty Trung Hà, mỗi khi xe chở nguyên liệu, phế liệu về công nhân ra mở cửa rồi lại được cửa đóng then cài chặt chẽ.

Từ trụ sở tới nhà xưởng của công ty TNHH Trung Hà đều rất tạm bợ và lụp xụp

Tiếp tục thâm nhận vào “căn cứ địa” được cho là thủ phủ của các xưởng tái chế phế liệu mang danh công ty TNHH Trung Hà, tại đây các xưởng nấu, cán thép hoạt động rất nhộn nhịp. Khói, bụi của các xưởng tái chế sắt phế liệu này không được xử lý theo quy định mà thải trực tiếp ra môi trường khiến bụi phát sinh trong quá trình luyện, cán thép của công ty phủ kín máy móc nhà xưởng lớp bụi dày đặc và thổi trực tiếp vào nhà dân sống liền kề, khiến người dân bức xúc suốt nhiều năm qua. Ngoài ra, công nhân sản xuất tại đây không được trang bị bất kì bảo hộ lao động. Điều đáng nói, tại khu vực sản xuất công ty TNHH Trung Hà không bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại theo đúng quy định: chất thải nguy hại, tro xỉ, thùng phuy dính dầu… được công ty đổ và vứt lăn lóc ngoài môi trường. Những đống xỉ sắt chất thành từng đống thay vì phải thuê đơn vị vận chuyển đi xử lý thì tại đây công ty cho người dân đến lấy về san lấp mặt bằng. Tại các lò luyện trung tần hiện nay khí thải đều được thải tự nhiên ra môi trường mà không có bất kì biện pháp thu hồi và xử lý theo quy định.

Nhà xưởng xuống cấp nhưng không được Công ty TNHH Trung Hà đầu tư sửa chữa

Chiểu theo Thông tư 34/2017/TT-BTNMT ngày 04/10/2017 quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ và Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/04/2015 về quản lý chất thải và phế liệu. Thì công ty TNHH thép Trung Hà đang vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, khi Công ty không có khu lưu giữ và phân loại chất thải khác loại với nhau.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Tâm – Trưởng khu phố 8 xác nhận: Trong khu đất công ty Trung Hà có nhiều công ty luyện cán thép lắm, chủ yếu là 02 công ty Trung Hà và công ty Bình Minh, việc người dân phản ánh các nhà máy luyện thép trong công ty Trung Hà gây ô nhiễm môi trường là đúng, tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri người dân có kiến nghị tới khu về vấn đề ô nhiễm môi trường bụi, khí thải, nước thải của các nhà máy thép và khu phố đã kiến nghị nhiều lần lên phường rồi nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm cho bà con. Mong muốn của người dân kiến nghị cấp trên cần quan tâm về vấn đề này giúp bà con, về lâu dài phải di chuyển đi ra xa để không ảnh hưởng đến môi trường cuộc sống của người dân.

Chất thải nguy hại không được công ty lưu giữ đúng quy định mà thải thẳng ra môi trường

Ngoài ra, trong quá trình tác nghiệp, PV nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0912491255 xưng tên là Lực – Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường can thiệp nhờ PV giúp đỡ  và vị thanh tra này nói có cổ phần với công ty TNHH Trung Hà, nhưng PV nói rằng chúng tôi làm vì trách nhiệm đối với người dân, nhiều năm người dân kêu cứu vì các xưởng sắt hoạt động gây ô nhiễm, các anh có biết hay không và đã thực hiện đúng quy định hay chưa? ngay sau đó ông Lực khẳng định hồ sơ thủ tục pháp lý về môi trường, PCCC, đất đai công ty TNHH Trung Hà đều đầy đủ và thực hiện đúng quy định không thiếu gì, hằng năm các đoàn của tỉnh, thị xã Tân Uyên về kiểm tra có sao đâu. Trước thái độ kiên quyết của PV, vị Thanh tra bộ TN&MT nói các anh làm không tôn trọng tôi, vậy các anh thích làm gì thì làm, ngay sau đó vị này tắt máy”.

Vậy ông Lực – thanh tra Bộ TN&MT có quan hệ như thế nào với công ty TNHH Trung Hà? Có hay không vị này đang mang danh “thanh tra” bộ để gây sức ép với báo chí để bịt thông tin? Kính đề nghị lãnh đạo Bộ TN&MT cần chỉ đạo kiểm tra và có biện pháp xử nghiêm về mặt công vụ đối với vị thanh tra Bộ để dư luận đỡ bức xúc.

Cần đình chỉ hoạt động và sớm di dời

Tình trạng ô nhiễm nặng nề đến mức hàng loạt hộ gia đình phải thường xuyên đóng chặt cửa để ngăn mùi, ngăn bụi. Thậm chí, có những hôm gió lớn, dù đã đóng cửa nhưng mùi khí thải bay vào khiến nhiều người không thể ngủ nổi, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Ông Nguyễn Thanh Thoại – Phó Chủ tịch UBND phường Uyên Hưng thừa nhận: “Công ty TNHH Trung Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân là đúng sự thật”

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Thoại – Phó Chủ tịch UBND phường Uyên Hưng thừa nhận: Liên quan đến hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Trung Hà, UBND phường có nhận được qua các kênh tiếp xúc cử tri và ban điều hành của khu phố 8. Trong năm 2018 người dân có phản ánh và phường đã kiến nghị phòng TNMT, phường cũng đã phối hợp với phòng TNMT kiểm tra toàn diện thực hiện các quy định về pháp luật đối với các xưởng tái chế sắt phế liệu tại công ty Trung Hà. Qua kiểm tra tại các khu vực lò nung khói khí thải, khai thác nước, xả thải, xỉ than… không được công ty thực hiện và công ty đã bị thị xã xử phạt về các hành vi này.

Tuy nhiên, vừa qua khi tiếp xúc cử tri người dân vẫn tiếp tục kiến nghị việc xả khí thải, nước thải, bụi ra ngoài môi trường của công ty Trung Hà. UBND phường đã xác minh thực tế và ghi nhận các phản ánh của người dân là hoàn toàn đúng thực tế. Vì hành vi này gây ảnh hưởng đến môi trường và vượt thẩm quyền giải quyết của UBND phường.

Văn bản kiến nghị của UBND phường Uyên Hưng tới Phòng TN&MT thị xã Tân Uyên vào cuộc kiểm tra công ty TNHH Trung Hà gây ô nhiễm môi trường, nhưng đến này Phòng TN&MT vẫn không xuống kiểm tra

Do vậy, ngày 13/3/2019 UBND phường Uyên Hưng đã có văn bản số 169/UBND-MT về việc kiến nghị kiểm tra giải quyết việc công ty TNHH Trung Hà tại Khu phố 8 phường Uyên Hưng phát sinh khói bụi ra ngoài môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân kính gửi phòng TNMT để phối hợp kiểm tra giải quyết. Đến ngày 13/6 không thấy phòng TNMT thị xã Tân Uyên phối hợp kiểm tra, giải quyết theo văn bản số 169/UBND-MT ngày 13/3. Ngày 14/6/2019 UBND phường tiếp tục làm văn bản số: 303/UBND-MT kiến nghị tái kiểm tra, giải quyết việc công ty TNHH Trung Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường kính gửi phòng TNMT  để phối hợp kiểm tra và giải quyết, đến nay chưa thấy Phòng TNMT thông báo tới phường để tiến hành kiểm tra đơn vị này.

“Ngoài ra, công ty TNHH Trung Hà do ông Hoán làm giám đốc chuyên về tái chế luyện cán thép phế liệu thì còn có công ty TNHH MTV Trung Hà do ông Trung (con trai ông Hoán) chuyên tập kết sắt phế liệu, đặc biệt hiện nay công ty không có các thủ tục về bảo vệ môi trường, không có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh phế liệu, đang hoạt động trái phép. UBND phường đã tiến hành kiểm tra công ty này và yêu cầu cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan nhưng đến nay, công ty vẫn chưa cung cấp hồ sơ tới phường” ông Thoại – PCT tiếp tục thông tin.

Công ty kinh doanh sắt phế liệu không phép của con ông Hoán

Cũng theo các hộ dân tiếp tục cho biết: “Trong khu vực này có 2 công ty, công ty TNHH Trung Hà và công ty Bình Minh, trong đó công ty TNHH Trung Hà do ông Hoán làm giám đốc cho 8 ông chủ vào thuê để sản xuất tái chế thép, bên cạnh đó, bãi sắt phế liệu của ông Trung con trai ông Hoán đang tập kết trái phép, xe ra vào thường xuyên gây mất an toàn giao thông nhưng có bị xử lý đình chỉ hoạt động đâu.

Bãi tập kết sắt phế liệu trái phép của con trai ông Hoán đang vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Ban ngày thì bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và bụi của xưởng tập kết sắt phế liệu, ban đêm cứ từ 9h tối đến 6h sáng hôm sau chúng tôi phải “hít no” bụi và khí thải khét lẹt của các xưởng luyện, cán thép tái chế của công ty ông Hoán, khổ lắm. Mong sao tỉnh Bình Dương xem xét và đình chỉ hoạt động các đơn vị này và khẩn trương yêu cầu di dời đi nơi khác, chứ sống mãi như này chúng tôi chịu không nổi.

Nhà xưởng tái chế sắt phế liệu của ông Hoán ngay sát nhà dân, chỉ cách một bức tường

Vậy lãnh đạo tỉnh Bình Dương có thấu hiểu được nỗi khổ cực về ô nhiễm khi mà nhiều năm qua người dân nơi đây luôn phải sống và “chết mòn” do các xưởng luyện, cán thép tái chế này? Tỉnh Bình Dương sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm như thế nào đối với công ty Trung Hà và công ty Bình Minh? Liệu có quyết định xử phạt nghiêm khắc được ban hành hay không? và các công ty này có bị đình chỉ hoạt động? Trách nhiệm lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng các Sở, ngành chức năng và thị xã Tân Uyên đến đâu? Ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo

Minh Vương – Nguyễn Phong