UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng): Chỉ đạo, giải quyết bãi rác lộ thiên trên đường Đinh Công Trứ gây ô nhiễm môi trường

MOITRUONG.NET.VNNgày 26/9, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã đăng tải bài viết: “Đà Nẵng: Bãi rác lộ thiên trên đường Đinh Công Trứ, người dân khốn khổ” tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND quận đã yêu cầu UBND phường Thọ Quang tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường và có giải pháp bảo vệ, giữ vệ sinh khu đất trống trên đường Đinh Công Trứ.

>>>Đà Nẵng: Bãi rác lộ thiên trên đường Đinh Công Trứ, người dân khốn khổ

>>>Đà Nẵng: Đường Nại Thịnh 11 đang “tắc thở “ vì rác thải, xà bần

Cụ thể, sau khi bài viết được đăng tải, ngày 18/10 ông Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đã ký công văn số 1914/UBND-TNMT báo cáo Sở Thông tin – Truyền thông thành phố Đà Nẵng và phúc đáp Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống kết quả phản hồi.

Trước đó như Moitruong.net.vn đã thông tin, nhiều năm qua, một bãi rác lớn, tự phát “mọc lên” trên con đường Đinh Công Trứ (Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) tạo nên cảnh tượng nhếch nhác, làm mất cảnh quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương và những người thường xuyên qua lại trên con đường này.

Cụ thể, bãi rác này vốn là bãi đất trống mọc đầy cỏ hoang nên người dân địa phương chọn làm điểm tập kết rác sinh hoạt. Khi mật độ dân cư đông lên, số lượng rác thải sinh hoạt từ các nhà dân khu vực xung quanh được tập kết tại đây ngày càng nhiều khiến con đường Đinh Công Trứ ngập đầy rác thải.

Điều đáng nói, nguyên nhân hình thành bãi rác khổng lồ này không chỉ đến từ việc vô ý thức của người dân địa phương mà còn bởi thái độ làm việc vô trách nhiệm của nhân viên môi trường. Họ thu gom rác thải tùy tiện, không triệt để và không đúng giờ gây khó khăn cho người dân không có chỗ để rác, vứt bỏ bừa bãi ra ngoài.

Văn bản phúc đáp của UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống ngày 23/9, bãi rác với diện tích lớn nằm ở khu đất trống đầu đường Đinh Công Trứ ngập ngụa đủ loại rác thải bừa bãi, ngổn ngang, cảnh tượng vô cùng nhếch nhác với vô số ruồi nhặng bay vo ve rất mất mỹ quan. Được biết, tại đây có một xe chứa rác và 4 thùng đựng rác nhỏ nhưng vẫn không đủ chứa lượng rác thải sinh hoạt từ những gia đình xung quanh xả ra hàng ngày, rác tích tụ nhiều ngày ùn ứ tràn xuống lòng đường Đinh Công Trứ tạo thành bãi rác khổng lồ.

Trong văn bản phúc đáp của UBND quận Sơn Trà gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có ghi rõ: Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND quận đã yêu cầu UBND phường tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường và có giải pháp bảo vệ, giữ vệ sinh khu đất trống trên đường Đinh Công Trứ.

Ngày 5/10, UBND phường đã tổ chức dọn vệ sinh, thu gom và vận chuyển 16m3 rác, xà bần, đặt bảng “Cấm đổ rác” và cử lực lượng trực 24/24 trong 2 ngày 5 và 6/10.

Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND phường Thọ Quang, Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà tăng cường công tác dọn vệ sinh; tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân không mang xà bần, vật cồng kềnh đến tập kết ở khu đất trống đầu đường Đinh Công Trứ.

Võ Tùng