UNDP tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu biến đổi khí hậu ở Thanh Hóa

Bình An|02/08/2022 09:00

Bà Kanni Wignaraja, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với tỉnh Thanh Hóa, nâng cao khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển, giúp người dân an toàn trước thiên tai.

Mới đây, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc UNDP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Kanni Wignaraja tham gia trồng rừng ngập mặn cùng lãnh đạo và người dân tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển.

trong-rung-ngap-ma-tai-thanh-hoa-1-.jpg
UNDP hỗ trợ Thanh Hóa tái tạo rừng ngập mặn.

Bà Wignaraja đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của UBND tỉnh Thanh Hóa trong công tác thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu thông qua những sáng kiến xây dựng năng lực chống chịu. Từ năm 2017 đến nay, Chính phủ Việt Nam, Quỹ Khí hậu xanh cùng UNDP đã phục hồi và trồng mới hơn 337 héc-ta rừng ngập mặn và xây dựng 1.403 ngôi nhà an toàn cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và có chủ hộ là phụ nữ.

Dự án với tên gọi “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” đã mang lại lợi ích cho hơn 8.000 người dân địa phương tại tỉnh Thanh Hóa.

Bà Wignaraja mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa giữa UNDP và tỉnh Thanh Hóa để xây dựng nhiều ngôi nhà an toàn hơn; tái tạo rừng ngập mặn theo những cách thức gắn kết cộng đồng địa phương với sinh kế; cũng như nâng cao kiến thức địa phương trong quản lý rủi ro thiên tai.

Theo bà Caitlin Wiesen- Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, rừng ngập mặn là một trong những giải pháp dựa vào thiên nhiên hiệu quả nhất. Rừng là nguồn sinh kế bền vững, như trong việc nuôi trồng thủy sản và nuôi ong, đồng thời góp phần hấp thụ các-bon, bảo tồn đa dạng sinh học, giúp bảo vệ cuộc sống, sinh kế và cơ sở hạ tầng.

Rừng tạo ra lợi ích chung, vừa làm giảm tác động của biến đổi khí hậu, vừa giúp người dân cải thiện sinh kế và thu nhập, cũng như tăng tỉ lệ che phủ rừng ở Việt Nam. Rừng ngập mặn giúp Việt Nam đạt được tham vọng về khí hậu và phát triển linh hoạt, bền vững- bà Caitlin Wiesen cho hay.

Dự án cũng thực hiện một loạt các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, trong đó có việc đánh giá rủi ro. Đến nay, trên 8.000 người (hơn 50% là phụ nữ) đã được hưởng lợi từ các khóa tập huấn này. Những khóa tập huấn này đã giúp cộng đồng đánh giá được rủi ro từ thiên tai và biến đổi khí hậu, giúp xây dựng bản đồ rủi ro thiên tai và lập kế hoạch giảm thiểu rủi ro cho từng địa phương cụ thể.

Theo một nghiên cứu gần đây của UNDP và Bộ Xây dựng nước ta, hơn 110.000 hộ gia đình có nhu cầu xây dựng nhà an toàn tại 28 tỉnh, thành phố ven biển, trong đó có 10.000 hộ dân Thanh Hóa... Những ngôi nhà chống chịu bão, lụt được dự án hỗ trợ vẫn kiên cố sau khi trải qua hàng loạt trận bão, lũ, nhất là cơn bão vào năm 2020. Với hiệu quả ấy cùng những nhu cầu to lớn về nhà an toàn trước biến đổi khí hậu và thiên tai, bà Kanni Wignaraja cho biết sẽ có thêm 100 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt tiếp tục xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian gia hạn dự án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
UNDP tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu biến đổi khí hậu ở Thanh Hóa