– Thời gian gần đây, vùng nuôi hải sản, đặc biệt là tôm hùm tại “thủ phủ” tôm vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đang đứng trước nguy cơ bị nạn tảo độc gây hại khi mật độ tảo độc cao gấp hàng chục lần ngưỡng bình thường.
>>>Nhộn Nhịp chợ Cảng cá Cửa Lò
>>> Cà Mau: Thương lái bất ngờ thu mua cá lìm kìm với giá cao
Tôm hùm chết trắng lồng nuôi
Kết quả phân tích mẫu của Viện Hải dương học Nha Trang cho thấy, các thông số như nhiệt độ, độ mặn, độ PH, hàm lượng muối dinh dưỡng và Chlorophyll đều bình thường, nhưng thành phần tảo thu nhận tại đây quá cao.
Tại điểm lấy mẫu T1 (Hòn Ông), mật độ tảo tầng mặt 384.445 tế bào/lít, tầng đáy 874.763 tế bào/lít, trong khi mật độ trung bình là 30.000 – 50.000 tế bào/lít.
Ngoài ra, ghi nhận tại một số loài tảo có khả năng gây hại như: Noctiluca scintillans, Psedo-nitzschia spp, Tripos furca, Tripos fusus, Tripos trichoceros. Đây là các loài tảo có khả năng sinh sản độc tố, cần cảnh báo để đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm hải sản an toàn.
Trước tình hình này, Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người nuôi nên di dời lồng bè đến vùng đã được quy hoạch, đảm bảo độ sâu khi thủy triều thấp là 8m để đủ lượng oxy hòa tan cho loài nuôi; thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lưới, vớt rác, tạo môi trường thông thoáng cho loài nuôi phát triển.
Hà Linh (T/h)