Vì sao Copenhagen là thành phố xanh nhất thế giới?

Moitruong.net.vn

– Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch là nơi bạn có thể lái thuyền chạy bằng điện mặt trời và thưởng thức đồ ăn hữu cơ ở mọi góc phố.

Từ lâu, Copenhagen đặt phát triển bền vững lên hàng đầu. Họ đang tiếp tục thực hiện nhiều sáng kiến và nỗ lực để thủ đô này trở thành thành phố trung hòa khí carbon đầu tiên vào năm 2025.

Một trong số đó là Copenhill, nhà máy xử lý chất thải thành năng lượng để cung cấp cho hàng chục nghìn gia đình và doanh nghiệp. Nhà máy điện này cho phép du khách trượt tuyết trên mái, trong khi 400.000 tấn rác bên dưới được xử lý thành năng lượng và hơi ấm cho hệ thống sưởi. Nóc nhà máy là một trong những dốc trượt tuyết nhân tạo lớn nhất thế giới, đón khách 365 ngày một năm dù trời có tuyết rơi hay không.

Xe buýt công cộng của thành phố đang chuyển đổi năng lượng từ diesel sang điện, trong khi đường sá ngày càng quy hoạch mở rộng cho phương tiện thô sơ, với hai cây cầu mới xây dành riêng cho xe đạp. Copenhagen được coi là thủ phủ của những chiếc xe đạp. Ngay cả các nghị sĩ cũng đạp xe đi làm hàng ngày. Bạn còn có thể thuê xe đạp điện với mức giá rẻ.

Nếu muốn di chuyển bằng đường thủy, bạn có thể thuê thuyền GoBoat để đi trên các con kênh trong thành phố. Những con thuyền bằng gỗ hoặc vật liệu bền vững này có thể chở tới 8 người, với động cơ chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc điện. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của phương tiện này, nhưng ngay cả khi bị ngã xuống kênh, dòng nước cũng đủ sạch để bơi lội.

Copenhagen vốn có nhiều công viên và khoảng xanh công cộng, với một khu bảo tồn tự nhiên khoảng 28 ha dự kiến được xây dựng ở vùng công nghiệp North Harbour. Dọc theo các dòng kênh có nhiều thiết kế bền vững, như những mái cỏ vừa để lọc nước mưa, vừa cách nhiệt cho các tòa nhà.

Hơn 60% phòng khách sạn trong thành phố có giấy chứng nhận thân thiện với môi trường. Tập đoàn Scandic là một trong những doanh nghiệp đặt mục tiêu trở thành thương hiệu trung hòa carbon. Mỗi khách sạn đều có một quản lý môi trường để đảm bảo những tiêu chuẩn hàng đầu từ thiết kế, năng lượng cho đến thực phẩm đều bền vững.

Hoạt động tái chế được coi trọng, bởi thành phố có những máy thu gom trả lại tiền khi bạn nhét vỏ hộp hay chai nhựa vào đó.

3/4 thực phẩm phục vụ tại nơi công cộng dùng nguyên liệu hữu cơ, từ pizza, burger hot dog, bia thủ công…

Nhà hàng Amass còn có một khu vườn riêng, trồng 80 loại rau củ. Những đầu bếp luôn cố gắng tận dụng càng nhiều nguyên liệu càng tốt, để tránh lãng phí – ví dụ như tự nấu bia và lấy ngũ cốc nấu bia dùng trong các công thức nấu ăn. Nhà hàng Gro Spiseri cũng có một vườn rau trên mái nhà, với phòng ăn nằm sát đó và khách có thể làm nông dân ngay tại đây. Trong khi đó, nhà hàng sao Michelin, Relæ, đảm bảo mọi nguyên liệu phải được nhập từ những nhà cung cấp canh tác hữu cơ hoặc sinh học. Địa chỉ ẩm thực này được xếp hạng là nhà hàng bền vững nhất thế giới năm 2015 và 2016.

Không chỉ nhà hàng, tiểu thương tại phố ẩm thực Reffen cũng tuân thủ những quy định về môi trường. Toàn bộ hàng quán phải dùng bao bì tự hủy sinh học và sản phẩm từ động vật chăn thả tự do.

Thu Hiền (T/h)