Việt Nam đăng cai Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (INWES – APNN)

Võ Tùng (t/h)|18/10/2018 02:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Các nhà khoa học nữ ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong các nghiên cứu khoa học. (Ảnh: Vnexpress)

MOITRUONG.NET.VNTừ ngày 18 đến ngày 20/10/2018, Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (INWES – APNN) sẽ diễn tại Hà Nội.

>>>Vĩnh Long: Chủ động ứng phó với thiên tai mùa mưa lũ

>>>Nghĩa địa xác ướp hàng trăm con chim cánh cụt tại Nam Cực vì biến đổi khí hậu

Sự kiện do Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số” nhằm góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Dự kiến, hội nghị sẽ hu hút sự tham dự của 300 đại biểu, trong đó: khoảng 60 đại biểu quốc tế đến từ 16 nước và vùng lãnh thổ; 40 khách quốc tế trong nước và 200 đại biểu Việt Nam là các nữ khoa học, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy của các viện nghiên cứu, trường đại học, các bộ/ngành trên toàn quốc bàn về dinh dưỡng, bình đẳng giới trong nghiên cứu thời 4.0. Đây là cơ hội để các nhà khoa học nữ đến từ các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề như bình đẳng giới trong khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ trải qua các hoạt động như phiên khai mạc; nghe báo cáo của các thành viên APNN: Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Sri Lanka, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam; tham gia 3 hội thảo chuyên đề: giới và bình đẳng giới trong khoa học và công nghệ; dinh dưỡng và an toàn thực phẩm; quản trị rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; tham dự triển lãm “Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo”; thông qua tuyên bố Hà Nội do GS. Chia-Li Wu – Chủ tịch APNN trình bày…

Đây cũng là dịp để các thành viên Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á – Thái Bình Dương báo cáo tình hình hoạt động của tổ chức trong năm qua, đưa ra những kiến nghị nhằm tăng cường hợp tác giữa các thành viên trong thời gian tới. Dự kiến, Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, đề cập đến những quan ngại mà các nước thành viên sẽ phải đối mặt trong thời gian tới và đề xuất hợp tác khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chia sẻ thông tin, đào tạo, hỗ trợ phụ nữ vươn lên các vị trí lãnh đạo.

Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á – Thái Bình Dương được thành lập năm 2011, với số hội viên hiện nay là 250.000 người. Mạng lưới hiện có 13 thành viên thuộc 13 nước và vùng lãnh thổ là Australia, Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Pakistan, Sri Lanka, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam.

Việc đăng cai tổ chức INWES-APNN 2018 sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học nữ Việt Nam và các nữ khoa học đến từ các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đẳng giới trong khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững

Võ Tùng (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam đăng cai Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (INWES – APNN)