Việt Nam luôn coi trọng quan hệ toàn diện với Australia

Lan Hạ|01/12/2022 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trao đổi với lãnh đạo đảng Đối lập tại Nghị viện Australia tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ toàn diện với Australia trên tất cả các cấp, các kênh Đảng, Nhà nước, Nghị viện và giao lưu nhân dân, trong đó có quan hệ với các chính đảng khác nhau trong Nghị viện Australia.

1-ctqh-aus.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Lãnh đạo đảng Đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và Lãnh đạo đảng Đối lập tại Thượng viện Simon Birmingham.

Sáng nay, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Lãnh đạo đảng Đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và Lãnh đạo đảng Đối lập tại Thượng viện Simon Birmingham. Hai Nghị sĩ đều khẳng định, luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với Việt Nam và ủng hộ đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò và đóng góp của các Đảng Tự do - Quốc gia trong các thành tựu chung của Australia gần đây, nhất là về phục hồi và phát triển kinh tế, triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội, chống biến đổi khí hậu và đối ngoại. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi các chính đảng của Australia đều ủng hộ tăng cường quan hệ với Việt Nam vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực; nhấn mạnh, đây chính là mẫu số chung để hai bên tăng cường hợp tác.

Lãnh đạo đảng Đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và Lãnh đạo đảng Đối lập tại Thượng viện Simon Birmingham khẳng định, Đảng Tự do - Quốc gia hoan nghênh chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; bày tỏ tự hào về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương; đồng thời khẳng định, luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với Việt Nam, ủng hộ việc đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới và việc hai nước phối hợp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (26.2.2023) để thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, trong vai trò của mình, Lãnh đạo đảng Đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và Lãnh đạo đảng Đối lập tại Thượng viện Simon Birmingham tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia.

Lãnh đạo đảng Đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và Lãnh đạo đảng Đối lập tại Thượng viện Simon Birmingham nhất trí phối hợp với các cơ quan đối tác của Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể, trong đó có trao đổi đoàn, tăng cường hợp tác dưới nhiều hình thức giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng Australia, triển khai các cơ chế hợp tác, phối hợp thúc đẩy triển khai các văn kiện đã ký kết giữa hai nước, nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, kinh tế số....

Lãnh đạo đảng Đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và Lãnh đạo đảng Đối lập tại Thượng viện Simon Birmingham nhất trí với Chủ tịch Quốc hội về việc tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam, trong đó có hơn 30 nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam tại Australia sinh sống, làm việc, học tập, đóng góp cho sự phát triển của Australia và quan hệ hai nước.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN và một khu vực hòa bình, thịnh vượng, ổn định và chủ quyền được tôn trọng. Hai bên tái khẳng định, các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trân trọng mời Hạ nghị sĩ Peter Dutton và Thượng nghị sĩ Simon Birmingham sớm thăm Việt Nam. Hai nghị sĩ cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam trong năm 2023.

Trước đó, ngày 30/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Australia Anthony Albanese; hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và tiếp Thượng nghị sĩ Don Farrell, Quốc vụ khanh đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ toàn diện với Australia