Việt Nam tạm dừng cấp visa với toàn bộ các nước trên thế giới để chống Covid-19

Moitruong.net.vn

– Với việc các chuyến bay gần đây vào Việt Nam liên tục có người mắc Covid-19, Thủ tướng đã có chỉ đạo tạm dừng cấp visa vào Việt Nam với tất cả các nước trong vòng 15 – 30 ngày.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 16/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Qúy đã thông báo kết quả sau khi tham dự cuộc họp Thường trực Chính phủ cho hội nghị nắm được những chỉ đạo mới liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19.

Theo ông Quý, Thủ tướng hoan nghênh các ngành, các cấp, các tỉnh/thành thời gian qua đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, đạt kết quả tốt, đặc biệt là giai đoạn 1 (16 bệnh nhân được chữa khỏi, không để dịch bệnh phát triển).

Bước vào giai đoạn 2 có nhiều gay go, Chính phủ đề nghị: hạn chế đầu vào, tạm dừng cấp visa cho các nước vào Việt Nam trong 2 tuần; dừng và hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người.

Nếu như vài ngày trước, Thủ tướng chỉ quyết định tạm dừng việc cấp thị thực và tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua 29 nước, thì nay đã mở rộng thêm phạm vi để hạn chế đầu vào. Chính phủ coi đây là một biện pháp hết sức quan trọng để kiềm chế dịch.

Ảnh minh họa

Chính phủ coi đây là một biện pháp hết sức quan trọng để kiềm chế dịch.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người ở tất cả các tỉnh, TP, quận, huyện, thị xã; bao gồm các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar…

Việt Nam cũng sẽ tiếp tục thực hiện 3 hình thức cách ly: cách ly tập trung do quân đội quản lý, cách ly tại gia đình và cách ly theo nhóm (với các chuyên gia nước ngoài, những người mang hộ chiếu công vụ vào Việt Nam công tác).

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng sẽ xét về mức ăn và chế độ chính sách cho những người tham gia phòng, chống dịch – những người phải làm việc trong điều kiện hết sức vất vả nhưng chế độ còn hạn chế; quyết định bổ sung vật tư y tế; chuẩn bị cơ sở cách ly phòng ngừa cho khoảng 5 đến 6 vạn người; chuẩn bị đội ngũ y, bác sĩ sẵn sàng cho phương án dịch lan rộng…

Ngành y tế, các đơn vị liên quan bổ sung vật tư y tế phục vụ thời điểm hiện tại; Thủ tướng đồng ý phương án giao cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chuẩn bị cơ sở cách ly để làm sao khi cả nước có khoảng 5 đến 6 vạn người về có thể cách ly được, giao cho Bộ Tư lệnh thủ đô và các quân khu điều phối công việc này.

Trong bối cảnh quốc tế bùng phát dịch như hiện nay thì các địa phương, các bộ ngành phải có phương án “nóng” trong phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ sẵn sàng cho khi dịch lan rộng có thể đáp ứng được.

Theo thống kê, 8 chuyến bay có hành khách mắc Covid-19 được Bộ Y tế đưa ra tối 16.3, có các chuyến bay đến từ Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Moscow (Nga).

Cuối cùng, Thủ tướng thực hiện tốt nghị quyết 11 của Chính phủ về phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh đã ban hành.

Ngọc Linh (t/h)