Việt Nam tham gia tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng về Ô nhiễm nhựa và Rác thải đại dương

Hoàng Anh|31/08/2021 06:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Việt Nam chính thức trở thành một trong bốn quốc gia – cùng với CHLB Đức, Ecuador và Ghana – đồng tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng về Rác thải Đại dương và Ô nhiễm Nhựa sẽ diễn ra từ ngày 1-2/9/2021.

Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương do Chính phủ Ecuador, Đức, Ghana và Việt Nam đồng triệu tập dự kiến được tổ chức vào ngày 1-2/9 /2021 với mục đích giữ cho chủ đề ô nhiễm nhựa và rác thải biển được đẩy lên cao trên chính trường nghị sự nhằm hướng tới kỳ họp lần thứ 5 của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA 5.2) dự kiến được tổ chức năm 2022.

Hội nghị Bộ trưởng sẽ do các quốc gia đồng triệu tập chủ trì, với sự hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP). Hội nghị dự kiến khai mạc vào 14h00, giờ Trung Âu (CET) tức 19h00, giờ Hà Nội, ngày Thứ tư, 01/9/2021.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tổng Cục Biển và Hải đảo

Trước đó, theo Bộ trưởng Môi trưởng Ecuador Marcelo Mata Guerrero, một trở ngại lớn đối với các nhà khoa học và giới hoạch định chính sách hiện nay là thiếu kiến thức về tác động sinh học của vi nhựa đối với sinh vật biển và con người.

Việc ngăn chặn rác thải nhựa ở biển không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe đại dương mà còn bảo vệ chính con người.

Theo Bộ trưởng Môi trường Ghana Kwaku Afriyie, các nước cần sự đổi mới, hợp tác và tài trợ trong các lĩnh vực quản lý rác thải và giám sát rác thải biển, đặc biệt ở các nước đang phát triển còn khó khăn về cơ sở hạ tầng.

Từ Việt Nam, ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhấn mạnh các quốc gia phải cùng nhau phát triển một chiến lược toàn cầu với các mục tiêu trung hạn rõ ràng, với nhiệm vụ và trách nhiệm của các bên liên quan cũng như các chỉ số về tiến độ để có thể giải quyết vấn đề rác thải nhựa ở biển một cách xuyên biên giới.

Theo ông, Đông Nam Á có vị trí đặc biệt và đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực này. Ông cũng nhấn mạnh, một thỏa thuận toàn cầu mới sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp tầm quốc gia và khu vực chống lại cuộc khủng hoảng rác thải nhựa toàn cầu.

Theo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, những năm gần đây Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực trong giảm thiểu rác thải nhựa đại dương. Gần nhất, ngày 16/8/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương.

Sau Hội nghị lần thứ 5 Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5.1) vào tháng 02 năm 2021, Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân CHLB Đức đã gửi Công thư mời Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia đồng chủ trì Hội nghị về Ô nhiễm nhựa và Rác thải đại dương (cùng với các Bộ đối tác của Ecuador, CHLB Đức, Ghana, với sự hỗ trợ tổ chức của UNEP). Sau khi xem xét ý nghĩa quan trọng của việc tham dự Hội nghị về Ô nhiễm nhựa và Rác thải đại dương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Đề án tham dự nhằm mục đích giữ cho chủ đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương.

Trong bối cảnh hiện nay, việc Việt Nam tham gia cùng với các nước Ecuador, Đức, Ghana đồng chủ trì Hội nghị quốc tế quan trọng này sẽ củng cố thêm vị trí và tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên trường quốc tế của Việt Nam với vai trò là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và với cam kết trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Đồng thời, thể hiện vai trò chủ động và tích cực, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, đặc biệt là vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa đại dương nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Hoàng Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam tham gia tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng về Ô nhiễm nhựa và Rác thải đại dương