Vin Group khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô – xe máy thân thiện với môi trường

(Moitruong.net.vn) – Sáng nay (2/9), Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

VINFAST (viết tắt của các từ Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong) hướng đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Giai đoạn 1 sẽ xuất xưởng một mẫu sedan 5 chỗ, một mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. Công suất dự kiến giai đoạn này đạt 100.000-200.000 xe/năm.

Doanh nghiệp đặt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch tập đoàn, cho biết: “Sự ra đời của Vinfast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ công nghệ hiện đại của người Việt”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi đây là sự kiện “khởi công một thương hiệu sản xuất ôtô quốc gia của Việt Nam: Vinfast”.

ttcp

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ và đánh giá cao việc Vin Group đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe ô tô tại Hải phòng. 

Người đứng đầu Chính phủ cũng ghi nhận ý nghĩa lớn của dự án, khi không chỉ tạo ra sản phẩm Việt thông qua hợp tác với các hãng lớn trên toàn cầu chọn mẫu mã xe, kiểu dáng, công nghệ, mà đi theo ôtô có hàng trăm xí nghiệp, nhà máy công nghiệp phụ trợ.

Dự án ngay tại Hải Phòng giải quyết nhu cầu công văn việc làm cho 25.000 lao động, và dự kiến 2025 có thể đóng góp ngân sách bằng mức thu nội địa của thành phố này hiện nay.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn Vingroup, nhà đầu tư và thành phố Hải Phòng một số việc:

Trước hết, không chỉ nói áp dụng công nghệ hiện đại, hãy triển khai công nghệ hiện đại đó trên thực tế ở đây.

Hai là trong thời đại hội nhập, vấn đề môi trường và thị trường đều quan trọng. Các doanh nghiệp cần nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của thế giới, ASEAN và Việt Nam để từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý, phát huy hiệu quả dự án.

Thủ tướng lưu ý, trong 3 cụm sản xuất ôtô của Việt Nam, Vinfast sẽ phối hợp, hợp tác để có sự phân công hợp lý trong sản xuất, nhất là một số sản phẩm chuyên dụng, để phát huy hiệu quả toàn hệ thống. Một đơn vị không làm tất cả, mà phải phân vai, phân phối hợp lý.

[02/09/2017 11:02:02] Sáng 2/9/2017, tại thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

Người đứng đầu Chính phủ cũng biểu dương Hải Phòng đã “tìm ra một lối đi, cách làm mới, nhiều sản phẩm trọng yếu quốc gia, trong đó có ôtô mang thương hiệu Việt Nam”. Người đứng đầu Chính phủ cũng hoan nghênh tham vọng của Vingroup cho ra mắt sản phẩm xe máy Việt vào tháng 9/2018 và một năm sau đó là ôtô đầu tiên mang thương hiệu Vinfast, cả xe điện và xe chạy xăng. “Đạt được tiến độ này sẽ là kỳ tích”, Thủ tướng nói.

Nhà máy sản xuất ôtô của Vingroup tại Hải Phòng có quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép, phân xưởng thân xe, phân xưởng sơn, phân xưởng sản xuất động cơ và phân xưởng lắp ráp.

Theo doanh nghiệp này, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ các nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Kiểu dáng xe được sáng tạo bởi studio danh tiếng của Italy. Đơn vị thiết kế này cũng là nơi sáng tạo ra các thiết kế của các xe Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborgini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce…

Doanh nghiệp cũng cho biết sẽ quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ôtô để tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất. Dự kiến trong 25.000 lao động tại đây vào năm 2025, có 1.000 chuyên gia nước ngoài.

Theo tiến độ, tháng 9/2018 sẽ có sản phẩm xe máy Việt. Năm 2019-2020, có ô tô đầu tiên mang thương hiệu Vinfast, ô tô điện và ô tô chạy xăng.

Minh Tuấn